Ngày 28/11, mưa lớn kèm gió giật mạnh tại thành phố Sydney (Australia) gây ra tình trạng ngập lụt, giao thông hỗn loạn, nhiều chuyến bay bị hoãn và hàng nghìn người sống trong cảnh không có điện.  

Cơ quan Khí tượng Australia (BOM) thông báo, chỉ trong vài giờ, lượng mưa trút xuống Sydney đã vượt quá 100 mm, tương đương với lượng mưa thông thường trong cả tháng 11.

“Đây là hiện tượng lạ, trăm năm mới có một lần”, Giám đốc BOM Ann Farrell cho biết.

Hiện tượng thời tiết cực đoan khiến mạng lưới giao thông ở Sydney “thất thủ”, đường bộ, đường sắt và đường hàng không đều bị ảnh hưởng.

Sân bay Sydney đã phải hủy bỏ và hoãn 130 chuyến bay, đồng thời đóng cửa 2 trong tổng số 3 đường băng.

“Tình hình mưa bão khá mạnh. Chúng tôi hiện phải vận hành một đường băng đơn, vì vậy sẽ có những chuyến bay bị hoãn hoặc hủy”, phát ngôn viên sân bay Cait Kyann cho biết.

mua bao lon do bo sydney australia bien duong pho thanh song
Cây cối, cột điện đổ do bão tại Sydney. (Ảnh: Twitter)

Đại diện của Ausgrid – mạng lưới phân phối điện lớn nhất Australia – cho biết, mưa bão khiến 8.100 khách hàng của hãng tại Sydney và các khu vực khác phải sống trong cảnh không có điện.

Mưa lớn khiến tình hình giao thông tại Sydney rơi vào cảnh hỗn loạn, biến nhiều đường phố thành những con sông nước chảy xiết, nhiều khu đỗ xe thành ao hồ.

mua bao lon do bo sydney australia bien duong pho thanh song
Mưa lớn khiến tình hình giao thông tại Sydney lâm vào cảnh hỗn loạn. (Ảnh: EPA)

Cảnh sát Sydney cảnh báo người dân hạn chế ra đường và tránh đi vào những tuyến đường bị ngập, nhiều tuyến đường sắt buộc phải đóng cửa.

BOM dự báo cơn bão sẽ kéo dài tới hết ngày trước khi suy yếu dần. Gió mạnh có thể gây ra những cơn sóng cao lên tới 4 mét, tràn vào các bãi biển của thành phố.

mua bao lon do bo sydney australia bien duong pho thanh song
Đường phố Sydney biến thành sông trong cơn bão. (Ảnh: Twitter)

Trong khi đó, nhiệt độ tại bang Queensland đã tăng lên tới gần 40 độ C kèm theo gió mạnh, làm tăng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn. Trong gần một tuần qua, lính cứu hỏa đã phải chiến đấu với hơn 80 đám cháy trên toàn bang.

Hiện tượng thời tiết cực đoan vốn không xa lạ gì tại Australia khi những trận lũ lụt, bão cát và hạn hán kéo dài thường xuyên xảy ra.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: