Trưởng ban An ninh Toà thánh Vatican cho biết, việc tổ chức khủng bố ISIS đe dọa Vatican và Đức Giáo hoàng là mối nguy hiểm thật sự.

Gần đây, Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria (ISIS) đã công bố đoạn video cho thấy cảnh chặt đầu 21 người Cơ đốc giáo thuộc hệ Coptic tai Libya. Cuối đoạn video, một chiến binh đeo mặt nạ đã đưa ra lời đe doạ Rome và những tín đồ Cơ đốc giáo.

Sĩ quan chỉ huy đội quân cảnh Toà thánh Vatican, ông Domenico Giani, nói với tạp chí cảnh sát quốc gia Ý, Polizia Moderna, rằng “Sự đe doạ và mối nguy hiểm là có thật. Tuy nhiên, lúc này chúng tôi chưa thấy có bất kỳ kế hoạch nào nhằm tấn công vào Vatican và Đức Thánh Cha.”

Ông Giani cho biết các mối đe dọa không chỉ đến từ ISIS mà còn từ nhiều đối tượng khác.

Liệu sự đe dọa này có ảnh hưởng đến lịch trình làm việc hàng ngày của Đức Giáo hoàng?

Theo lời ông Giani, Đức Giáo hoàng Francis sẽ không có ý định thay đổi tác phong lãnh đạo chỉ bởi vì có những mối nguy hiểm đe dọa đến Ngài. Đức Giáo hoàng nhận thức rõ về sự nguy hiểm mà Ngài đang đối diện, nhưng không vì thế mà Ngài thỏa hiệp với chúng. Đức Giáo hoàng Francis vẫn sẽ tiếp tục dự các buổi tiếp kiến với hàng loạt người.

Ông Giani nói “Chúng tôi là những người buộc phải thích nghi với điều này, và không có sự lựa chọn nào khác. Chúng tôi phải làm tất cả mọi việc trong khả năng của mình để đảm bảo rằng Đức Thánh Cha vẫn sẽ tiếp tục lãnh đạo Giáo hội theo cách Ngài cho là tốt nhất.”

Sau khi ISIS đưa ra lời đe dọa vào tuần rồi, chính phủ Ý đã tuyên bố tình trạng báo động ở mức cao nhất.

Đức Giáo hoàng đã nhiều lần lên tiếng phản đối chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo. Trong chuyến công du đến Albania vào cuối năm ngoái, Đức Giáo hoàng đã đưa ra thông điệp gay gắt phản đối những kẻ khủng bố Hồi giáo. Ngài nói: “Xin đừng ai tự coi mình là ‘chiếc áo giáp’ bảo vệ Thượng đế trong khi lại đi hoạch định và tiến hành các hành vi bạo lực cũng như áp bức!”

Hướng Dương