Theo phân tích từ giới quan sát bên ngoài, chính quyền Tổng thống Trump đã tìm được “tử huyệt” của ĐCSTQ.

Chính quyền Tổng thống Trump gần đây liên tục tung đòn nặng nhằm vào các quan chức và doanh nghiệp lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thái độ của Bắc Kinh đã dịu đi đáng kể. Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao ĐCSTQ Vương Nghị và Giám đốc Văn phòng Ngoại giao ĐCSTQ Dương Khiết Trì đã liên tục có lời phát biểu, yêu cầu “đối thoại thẳng thắn” với Hoa Kỳ. Ông Vương Nghị thì tuyên bố “từ chối tách rời”, còn ông Dương Khiết Trì “kiên quyết gìn giữ” mối quan hệ Trung-Mỹ.

Ngày 7/8, Giám đốc Văn phòng Ngoại giao ĐCSTQ Dương Khiết Trì đã đăng một bài viết có ký tên với tựa đề “Kiên định gìn giữ và ổn định quan hệ Trung-Mỹ bằng mọi giá” trên trang Tân Hoa Xã, toàn văn vượt quá 6.300 từ.

Bài viết theo thường lệ phản đối cái gọi là “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, “công kích ĐCSTQ và hệ thống chính trị của Trung Quốc”, “xúi giục chia rẽ quan hệ máu thịt giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc”… của phía Hoa Kỳ, tuy nhiên những nội dung này chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ.

Phần lớn nội dung bài viết đều gợi nhớ lại 41 năm “Hữu nghị Trung – Mỹ”, thảo luận về cái gọi là “hợp tác sẽ có lợi cho cả hai, còn như đấu đá sẽ gây tổn hại cho cả hai”, đồng thời cho rằng cần phải “hợp tác và cùng có lợi” với Mỹ, triển khai đối thoại và gắn kết với nhau trên nhiều lĩnh vực, “Bên phía Trung Quốc trước sau vẫn mở rộng cánh cửa đối thoại và thắt chặt tình hữu nghị với Hoa Kỳ”.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao ĐCSTQ Vương Nghị trong buổi phỏng vấn độc quyền với Tân Hoa Xã vào ngày 5/8, hứa rằng ĐCSTQ “sẽ không can thiệp bầu cử và công việc nội bộ của Hoa Kỳ”, đặt ra “khuôn khổ quan hệ Trung – Mỹ”: “tránh đối đầu”, “đối thoại thẳng thắn”, “từ chối tách rời” và “tiếp tục hợp tác”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Vương Nghị nhiều lần nhấn mạnh đối thoại và tuyên bố “sẵn sàng tiến hành đối thoại thẳng thắn và hiệu quả với Hoa Kỳ một cách đường hoàng công khai”.

Trước đó, ngày 4/8, ông Thôi Thiên Khải, đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, cũng đưa ra lời kêu gọi với chính phủ Mỹ thông qua tờ New York Times, nói rằng Trung Quốc không muốn nhìn thấy căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang thêm một bước sau khi hai bên đóng cửa lãnh sự quán của nhau, và nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ “tuân thủ giai đoạn đầu của hiệp định thương mại”.

Trước đó, ông Thôi Thiên Khải từng tiết lộ rằng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc “đã không có đối thoại trong vài tháng”.

Những ngày gần đây, chính phủ Hoa Kỳ đã liên tục tung đòn nặng đáp trả ĐCSTQ, bao gồm thúc đẩy mạnh chiến dịch loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc” thông qua chương trình “Mạng lưới sạch”, cấm TikTok, WeChat và công ty mẹ của chúng giao dịch với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, áp lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao ở Hồng Kông.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tách bạch rõ ràng giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc trong các bài phát biểu của mình, và nêu rõ sự ủng hộ của ông đối với cuộc đấu tranh vì dân chủ của người dân Trung Quốc. Các quan chức Mỹ cũng chỉ ra rằng điều ĐCSTQ lo sợ nhất không phải Hoa Kỳ, mà là người dân Trung Quốc. Đồng thời, chính phủ Hoa Kỳ cũng đang cân nhắc việc chế tài đối với các đảng viên ĐCSTQ. Theo phân tích từ giới quan sát bên ngoài, chính quyền Tổng thống Trump đã tìm được “tử huyệt” của ĐCSTQ.

Theo Ming Xuan, NTDTV
Vũ Dương biên dịch