Nga biểu dương 17.040 tình nguyện viên từ 112 quốc gia trên thế giới đăng ký tham gia chiến dịch Tình nguyện viên toàn cầu 2018, phục vụ mùa giải World Cup.

Theo Welcome2018, không có giải World Cup hay sự kiện thể thao lớn nào có thể thành công nếu thiếu vắng sự đóng góp của các tình nguyện viên. Họ không chỉ hỗ trợ ban tổ chức mà còn tạo ra bầu không khí thân thiện, vui vẻ cho người hâm mộ từ khắp thế giới đến với giải đấu.

Để trở thành tình nguyện viên chính thức của World Cup 2018, các ứng viên phải vượt qua vòng tuyển chọn khắt khe với hơn 176.000 người đăng ký. Tỷ lệ chọi trung bình là 1/10 người. Đây là kỷ lục mới trong lịch sử đăng ký tình nguyện viên của World Cup.

Các ứng viên người Nga chủ yếu được lựa chọn từ các trung tâm tình nguyện viên, trường đại học. Trong khi các ứng viên quốc tế được lựa chọn phải đáp ứng nhiều yêu cầu của ban tổ chức. Ngoài ra, 15 trung tâm tình viện nguyên của Nga sẽ hỗ trợ giải đấu.

Fabian Galico – tình nguyện viên đến từ Uruguay chia sẻ: “Quá trình tuyển chọn kéo dài hơn một năm rưỡi. Đầu tiên, chúng tôi phải nộp đơn trên trang web của ban tổ chức. Từng người phải cho biết lý do tại sao muốn tham gia vào sự kiện và kể về kinh nghiệm của mình trong công việc, học tập. Tiếp theo, chúng tôi phải trải qua bài sát hạch tiếng Anh. Cuối cùng là phỏng vấn qua Skype. Tôi rất vui vì chỉ sau vài tuần, tôi đã nhận được bức thư chào mừng trở thành tình nguyện viên World Cup 2018”.

Trong vai trò hỗ trợ đội Services (Dịch vụ), Galico có nhiệm vụ: tổ chức đón tiếp các đội tuyển, chuẩn bị dụng cụ thể thao để tập luyện, giúp các đội bóng và trọng tài đến sân vận động và sân bay.

Sau khi tuyển chọn, ban tổ chức sẽ đào tạo, giao việc cũng như sẽ tổ chức chương trình cảm ơn cho những đóng góp của tình nguyện viên, những người sẽ có mặt ở tất cả 11 thành phố của Nga.

Bên cạnh việc hỗ trợ giải bóng lớn, các tình nguyện viên cũng muốn khám phá văn hóa và lịch sử của xứ sở Bạch Dương.

Một tình nguyện viên khác người Uruguay – Gonzalo Alvarez – đến Nga trong vai trò quan hệ truyền thông. Anh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà báo tác nghiệp. Anh cũng hy vọng có thêm kiến thức mới, gặp gỡ nhiều người và khám phá văn hóa của Nga.

Một tình nguyện viên người Tây Ban Nha cho biết: “Nhiệm vụ của tôi là đưa khán giả đến ghế ngồi của họ trong các trận đấu, chỉ cho biết họ vị trí của quán cà phê và các các cơ sở khác. Ngoài ra, chúng tôi còn theo dõi và giữ gìn trật tự”.

Các tình nguyện viên không tỏ ra lo lắng cho an toàn của bản thân vì họ tin tưởng ban tổ chức.

World Cup 2018 có sự tham gia của các đội tuyển đến từ Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Colombia, Costa Rica, Mexico, Panama, Peru và Uruguay.

Hồng Hạnh