Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan, Nguyễn Thị Kim Liên lên ý tưởng nhập khẩu hạt cà phê từ quê nhà Đắk Lắk thông qua chương trình “Koo-idea Campus”.

Nguyễn Thị Kim Liên đang theo học tiến sĩ ngành quản trị kinh doanh tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NTUST). Liên là sinh viên du học theo chương trình Koo-idea Campus, sáng kiến của NTUST hợp tác với nhiều trường đại học khác tại Đài Loan, hướng đến hỗ trợ những người nông dân Việt Nam, Indonesia và Lào tiếp thị sản phẩm.

Cô nhận thấy chương trình này mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, sinh viên và người tiêu dùng thông qua khóa học tích hợp kinh doanh quy mô nhỏ, tiếp thị cộng đồng, thực hành trong nhà xưởng và thực tập tại cửa hàng thực tế, theo Focus Taiwan.

Liên cho biết đó là những kỹ năng cô muốn học vì mục đích của cô là thu thập kiến thức và áp dụng thực tế ra ngoài xã hội.

Liên là người con của vùng cao nguyên Đắk Lắk với đất đỏ bazan màu mỡ, một trong những khu vực sản xuất cà phê lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, gia đình cô có 30 năm kinh nghiệm trong việc trồng cây cà phê nhưng ít kinh nghiệm tiếp thị sản phẩm.

Do đó, dự án của NTUST phù hợp với sự quan tâm của Liên đồng thời có thể giúp đỡ cha mẹ lo đầu ra sản phẩm. Vì vậy, cô rất vui khi được đóng góp một phần vai trò của mình trong chương trình khởi nghiệp của sinh viên tại Đài Loan.

Liên chia sẻ cô dự định sẽ nhập khẩu hạt cà phê xanh từ gia đình sang Đài Loan, sau đó sẽ rang và bán trực tiếp cho khách. Làm vậy sẽ giữ nguyên hương vị thơm ngon của cà phê Đắk Lắk.

Ngoài ra, cô cũng cần sự hỗ trợ của giáo viên cà phê của mình để cho ra những sản phẩm có hương vị đặc biệt khác với tất cả sản phẩm cà phê Việt Nam trên thị trường Đài Loan hiện nay.

Liên hy vọng sẽ có thể khởi nghiệp bằng việc kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp như tiêu đen, sầu riêng và bơ cũng từ quê nhà Đắk Lắk.

Sau khi tốt nghiệp, cô sẽ tập trung vào việc phát triển kinh doanh riêng. Và tất nhiên cô sẽ rất vui khi được giúp đỡ các dự án của trường.

Liên chọn Đài Loan là nơi học tập và làm việc bởi vì đây là nơi có nền kinh tế phát triển, văn hóa đa dạng. Ngoài việc có cơ hội học được những kiến thức thực tiễn, cô còn cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình khi làm việc nhóm với sinh viên quốc tế.

Thanh Hiền