Theo nhật báo The Straits Times, các nhà lãnh đạo Hồi giáo và giới chức Singapore đã vô cùng lo ngại sau khi đoạn video chiếu cảnh những bé trai Đông Nam Á đang được tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) huấn luyện được tung lên mạng vào thứ Hai vừa qua (16/3).

Mặc dù các nhà lãnh đạo tại Singapore không hề ngạc nhiên với những động thái mới nhất của các phiến quân khủng bố nhằm tăng cường tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ khu vực Đông Nam Á, nhưng họ nhấn mạnh đến sự cần thiết phải nỗ lực phối hợp nhiều hơn nữa để chống lại những lời lẽ hăm dọa đầy cực đoan của IS.

Ông Azmoon Ahmad, Chủ tịch Hiệp hội các Tín đồ Hồi giáo, cho biết: “Chúng đang trên đà tấn công và cố gắng xâm nhập vào khu vực Đông Nam Á.” Ông Azmoon cũng nói thêm rằng để chống lại IS, nhiều tổ chức cần phải làm việc và phối hợp cùng nhau để giáo dục giới trẻ về sự nguy hiểm của các tư tưởng cực đoan được tuyên truyền bởi IS.

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo tại Singapore cũng lo ngại rằng, ngay cả khi phần lớn người dân bác bỏ và không chấp nhận những lời tuyên truyền từ IS thì cách mà tổ chức khủng bố này sử dụng trẻ em để miêu tả cái nhìn cực đoan, cho rằng một tín đồ Hồi giáo lý tưởng là phải như thế nào, sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến một số người xem những hình ảnh này.

03-madrasah-19

02-madrasah-18

Một lãnh đạo nhà thờ Hồi giáo kỳ cựu, ông M. Abdul Rahim cho biết: “Chúng có thể thuyết phục những người ủng hộ chúng tấn công gia đình họ, hoặc tổ chức các vụ tấn công tại nhiều nước trong khu vực, như Singapore chẳng hạn. Là một công dân của đất nước, chúng ta phải nhanh chóng lên tiếng trước bất cứ hành vi đáng ngờ nào và phản ánh với các nhà chức trách kịp thời.”

Trước đó, ngày 16/3, một đoạn video chiếu cảnh những bé trai đến từ Đông Nam Á đang được tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) huấn luyện được tung lên mạng. Đoạn video cho thấy ít nhất 20 bé trai nói tiếng Malaysia đang học tập, cầu nguyện, ăn uống và thực hành các bài học sử dụng vũ khí trong vùng đất do IS kiểm soát.

Đoạn phim mang tiêu đề “Giáo dục tại Nhà nước Hồi giáo Khalip”, được tung lên mạng bởi một kênh truyền thông tiếng Malaysia của tổ chức khủng bố IS. Trong video cũng đăng tải những hình ảnh “độc” về các học sinh tại học viện Abdullah Azzam, sử dụng tiếng Malaysia làm phương tiện giảng dạy và được thành lập để chuyên huấn luyện các chiến binh trẻ em Đông Nam Á.

Ông Jasminder Singh, một chuyên viên phân tích trường quan hệ quốc tế S.Rajaratnam tại Singapore, nói với tờ The Straits Times rằng: “IS đang tăng cường tung lên mạng những đoạn phim và hình ảnh bằng tiếng Indonesia hoặc Malaysia. Trước đó, đã có nhiều đoạn phim đưa hình ảnh liên quan đến các trẻ em Ả Rập và Trung Á. Rõ ràng chúng đang nhắm tới mục tiêu là những người ủng hộ chúng tại các nước Đông Nam Á.”

Các nhà phân tích nhận định rằng “Đơn vị tại Quần đảo Malay” của tổ chức khủng bố IS, được thành lập vào năm ngoái với tên gọi Katibah Nusantara, đang ngày càng lớn mạnh. Đoạn video nói trên cũng chiếu cảnh một thành viên người Indonesia của Katibah Nusantara, Bahrumsyah, đã đến Syria vào tháng Năm năm ngoái. Thông điệp của đoạn phim này là những đứa trẻ sẽ “tiêu diệt tất cả những kẻ áp bức, những tên vô thần, và những kẻ phản đồ” và kết thúc với cảnh một cậu bé bắn bằng một khẩu súng lục.

Đoạn phim được tung ra sau khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt giữ 16 người Indonesia đang cố tìm cách đến Syria. Hiện có khoảng 500 tay súng ở tại khu vực, trong đó bao gồm cả người ở miền nam Thái Lan đã gia nhập IS.

Các trẻ em đang học tại học viện Abdullah Azzam. (Nguồn: alifalghifary.wordpress.com)
Các trẻ em đang học tại học viện Abdullah Azzam. (Nguồn: alifalghifary.wordpress.com)

Hướng Dương tổng hợp