Một sinh viên đại học Ohio State đã lao xe vào đám đông và dùng dao lớn chém người trước khi bị cảnh sát bắn hạ.

Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 28/11 tại bang Ohio, Hoa Kỳ khiến 11 người phải đưa đi cấp cứu, Washington Post đưa tin.

Video: Hiện trường vụ tấn công bằng dao tại đại học Ohio State

Các nhân viên an ninh của trường đại học xác định kẻ tấn công là Abdul Razak Ali Artan, 20 tuổi, theo hãng tin AP. Artan là một người tị nạn Somali chạy trốn khỏi đất nước vào năm 2007, ban đầu anh ta tới Pakistan với gia đình sau đó đến Mỹ vào năm 2014 và đã xin được giấy phép thường trú hợp pháp.

tấn công bằng dao ở Ohio
Kẻ tấn công bị cảnh sát bắn hạ (Ảnh: Twitter)

Cảnh sát đang điều tra xem vụ việc có phải vì mục đích khủng bố hay không, theo AP. Trong khi đó, một số nghi vấn nổi lên rằng khả năng Artan, một người theo đạo Hồi, có thể đã tiến hành tấn công vì mục đích thánh chiến, theo Daily Mail. Trang tin này cho biết Somalia đã trở thành một nơi trú ẩn tuyệt vời cho các nhóm khủng bố, gồm cả ISIS, kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào những năm 1990 và thủ phủ Columbus của bang Ohio có nhiều người tị nạn Somali nhất tại Hoa Kỳ.

tấn công bằng dao ở Ohio
Kẻ tấn công bằng dao khiến 11 người nhập viện được xác định là Abdul Razak Ali Artan, một người tị nạn Somali theo đạo Hồi (Ảnh: The Lantern) 

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí The Larterns của trường đại học Ohio State, Artan nói rằng anh ta phải chật vật khi cố tìm một nơi riêng tư để cầu nguyện trong khuôn viên trường.

“Nơi này rất lớn, tôi thậm chí còn không biết cầu nguyện chỗ nào. Tôi muốn cầu nguyện ở ngoài trời, nhưng tôi có phần sợ hãi với những điều diễn ra trên các phương tiện truyền thông.”

“Nếu mọi người nhìn thấy tôi, một người Hồi giáo đang cầu nguyện, tôi không biết họ sẽ nghĩ gì, hay điều gì sẽ xảy ra’, Artan nói.

tấn công bằng dao ở Ohio
Cảnh sát làm việc tại hiện trường vụ tấn công (Ảnh: Getty)

Vụ việc xảy ra ngay trước lúc 10 giờ sáng ngày 28/11, chuông báo cháy đã được phát ra tại tòa nhà Watts Hall, cơ sở của khoa công nghệ hóa học. Khi mọi người được sơ tán và đứng trước sân của tòa nhà Watts Hall (vị trí số 1 trong ảnh).

Vào lúc 9:52, Artan đã lái một chiếc ô tô màu bạc lao vào đám đông, sau đó bước ra đâm chém người bằng một con dao lớn (vị trí số 2).

tấn công bằng dao ở Ohio

Anh ta đã bị bắn chết tại vị trí số 3 trong ảnh bởi sỹ quan Alan Horujko, 28 tuổi, đang làm việc tại trường đại học Ohio State gần hai năm qua.

tấn công bằng dao ở Ohio
Sỹ quan Alan Horujko đã bắn hạ kẻ tấn công bằng dao tại đại học Ohio State. (Ảnh: Đại học Ohio State)

Lời cảnh báo về vụ tấn công nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội. Một sinh viên đã đăng bức ảnh cô đang ở trong lớp học với các sinh viên khác, cửa lớp được đóng kín và chèn bàn ghế. Cô nhắn những người có mặt ở trường cũng làm tương tự.

tấn công bằng dao ở Ohio
Các sinh viên ở trong lớp học dùng bàn ghế chặn cửa để ngăn kẻ tấn công (Ảnh: Twitter)

Tổng thống đắc cử Donald Trump nhanh chóng có phản hồi về vụ việc, thậm chí trước khi có thông tin về nghi phạm của vụ tấn công. Ông chia sẻ bình luận trên trang Facebook mà không phải Twitter như thường lệ.

tấn công bằng dao ở Ohio

Ông cho biết ông “đang xem tin tức” về vụ việc ở thành phố Columbus, nói thêm rằng: “những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi đang hướng tới tất cả các sinh viên và cán bộ quản lý” của trường đại học Ohio State.

Mai Lan

Xem thêm: