Siêu sao bóng bầu dục New Zealand, Sonny Bill Williams tiếp bước tiền vệ Mesut Ozil của Arsenal hôm thứ Hai (23/12), chỉ trích cách đối xử của Trung Quốc đối với cộng đồng Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ và nói rằng một vài người đã đặt lợi ích kinh tế lên trên “lòng nhân đạo”, theo bản tin cùng ngày của AFP. 

“Đó là một thời điểm buồn khi chúng ta chọn lợi ích kinh tế hơn là lòng nhân đạo”, Williams đăng tải trên Twitter, với hình minh hoạ là một bàn tay hình cờ Trung Quốc vặn một bàn tay khác hình cờ Đông Turkestan – từ mà nhiều người Duy Ngô Nhĩ sử dụng cho Tân Cương. Cánh tay Đông Turkestan nhỏ máu.

Ảnh chụp màn hình.

Sonny Bill Williams gần đây đã ký hợp đồng với đội Toronto Wolfpack, anh đạt được những thành tích nổi bật trong bóng bầu dục. Anh cũng có một sự nghiệp thi đấu boxing chuyên nghiệp ngắn ngủi nhưng thành công.

Trước đó, cầu thủ bóng đá Mesut Ozil của đội Arsenal cũng lên tiếng về vấn đề này. 

“Kinh Koran đang bị đốt… Các nhà thờ Hồi giáo bị đóng cửa … Các trường học Hồi giáo bị cấm… Những người anh em bị cưỡng ép đưa vào trại”, Ozil viết trên Twitter bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, với hình nền là lá cờ Đông Turkestan.

Các nhóm nhân quyền và các chuyên gia cáo buộc rằng đã có sự vi phạm nhân quyền trên diện rộng và ước tính một triệu người Duy Ngô Nhĩ những người thiểu số Hồi giáo bị bỏ tù ở Tân Cương.

Trung Quốc đã tức giận với những chỉ trích của Ozil đối với các chính sách của Bắc Kinh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Ozil đã bị “tin giả lừa gạt”, và mời anh tới thăm vùng Tân Cương để tự “chứng kiến”.

Ozil đã bị xóa khỏi các phiên bản tiếng Trung của trò chơi máy tính phổ biến Pro Evolution Soccer và truyền hình nhà nước Trung Quốc đã bỏ phát sóng trực tiếp trận Arsenal gặp Man City. 

Theo BBC, sau phát biểu của Ozil, võ sỹ Khabib Nurmagomedov người Nga đăng trên Instagram cá nhân một bài về lịch sử của người Uighur, nhưng post này dường như đã bị gỡ.

Hơn 20 quốc gia, trong đó có Anh Quốc, hồi tháng Bảy ký thư lên án Trung Quốc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ

Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật với nội dung chống lại điều mà họ gọi là “tình trạng giam giữ, tra tấn và sách nhiễu tùy tiện” người Duy Ngô Nhĩ. Dự luật này sẽ cần được Thượng viện và Tổng thống Donald Trump phê chuẩn.