Vụ mất tích bí ẩn của một sĩ quan Không quân Mỹ 35 năm về trước đã tìm ra lời giải đáp.

CNN đưa tin, Đại úy William Howard Hughes Jr. mất tích vào tháng 7/1983 sau khi trở về từ chuyến công tác ở châu Âu.

Lần cuối người ta nhìn thấy ông là ở New Mexico, Hoa Kỳ khi ông rút 28.500 đô la (gần 650 triệu đồng) từ tài khoản ngân hàng của mình tại 19 chi nhánh khác nhau, theo Văn phòng Điều tra Đặc biệt của Không quân.

Khi phỏng vấn bạn bè, cộng sự của ông Hughes và kiểm tra các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ và ở nước ngoài, người ta vẫn không định vị được chỗ ông đang ở. Và Không quân chính thức tuyên bố ông đã đào ngũ vào ngày 9/12/1983.

Cách đây vài ngày, bí ẩn sau 35 năm đã có lời giải đáp. Barry O’Beirne là tên giả mà ông William Howard Hughes Jr . dùng khi ở California trong khoảng thời gian đó.

“Vào ngày 5/6, trong cuộc điều tra gian lận hộ chiếu, Bộ Ngoại giao Mỹ phỏng vấn một cá nhân tự xưng là Barry O’Beirne. Sau khi đối mặt với những mâu thuẫn về danh tính của mình, cá nhân này thừa nhận tên thật của ông ta là William Howard Hughes Jr ., và ông đã đào ngũ khỏi Không quân Hoa Kỳ vào năm 1983”, Không quân cho biết.

“Đại úy Hughes cho biết vào năm 1983 ông cảm thấy chán công việc ở Không quân nên quyết định đào ngũ, lấy tên giả là O’Beirne và sống ở California kể từ đó”.

Các nhân viên mật vụ từ Căn cứ Không quân Travis đã đưa Hughes vào trại giam ở California vào hôm thứ Tư (6/6) và ông đang bị giữ lại tại căn cứ, Không quân nói. Không rõ ông phải đối mặt với cáo buộc gì.

Không quân cho biết vụ ông Hughes đào ngũ là “cuộc điều tra tối mật” tại thời điểm ông mất tích. 

Thanh Hiền