Hôm Chủ nhật, Kosovo cáo buộc Serbia đang kích động tình trạng bất ổn và cố gắng phá hoại “pháp quyền” ở Kosova. Thủ tướng Albin Kurti tuyên bố người Serb địa phương đã nổ súng vào cảnh sát Kosovo, trong khi nội các của tổng thống cho biết Serbia đang lặp lại hành động của Nga theo RT.

Trong một tin nhắn video vào chiều Chủ nhật, ông Kurti tuyên bố rằng “các công trình bất hợp pháp của Serbia ở phía bắc đã bắt đầu chặn đường và nã súng” vào cảnh sát đặc nhiệm của Pristina, ngay cả trước khi họ được triển khai tới đường hành chính với Serbia. Tuần trước, Kurti cho biết bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, chính phủ của ông sẽ không cho phép bất kỳ ai có biển số hoặc giấy tờ của Serbia ra vào tỉnh, nơi đã tuyên bố là một quốc gia độc lập kể từ năm 2008.

Ông Kurti nói: “Chính phủ Cộng hòa Kosovo dân chủ và tiến bộ, yêu chuộng, tôn trọng và thực thi luật pháp và chủ nghĩa hợp hiến, hòa bình và an ninh cho mọi công dân, không có sự phân biệt và cho toàn bộ đất nước chung của chúng ta”.

Ông nói thêm, Kosovo đang phải đối mặt với “chủ nghĩa sô-vanh dân tộc của người Serbia” và “thông tin sai lệch” từ chính quyền Serbia, đồng thời kêu gọi công dân của mình cảnh giác.

Kurti đã đổ lỗi cho Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic về những “hành động gây hấn” và “những lời đe dọa” từ Belgrade.

Trong khi đó, chánh văn phòng của Tổng thống Vjosa Osmani đã lên Twitter cáo buộc Serbia thay mặt Nga đóng một “vai trò phá hoại” ở châu u. Blerim Vela cáo buộc Vucic là “một cuốn sách lặp lại văn vở của Putin” – đề cập đến hành vi của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine – bằng cách gieo rắc nỗi sợ hãi và dối trá khi cho rằng người Serbia đang bị đàn áp và “tăng cường luận điệu quân phiệt”.

Ông cũng tuyên bố rằng người Serb ở Kosovo đã thiết lập các rào cản đối với “mệnh lệnh trực tiếp” của tổng thống Kosovo và gọi đó là một “nỗ lực trắng trợn nhằm phá hoại pháp quyền.”

Trước đó vào Chủ nhật, tổng thống Vucic đã đưa ra một bài phát biểu trước quốc gia, đổ lỗi cho Kosovo đã vi phạm nhân quyền của người Serb địa phương, những người mà theo ông này nói “sẽ không phải chịu bất kỳ hành động tàn bạo nào nữa”.

“Lời cầu xin của tôi với mọi người là cố gắng giữ hòa bình bằng mọi giá. Tôi đang yêu cầu người Albania tỉnh táo lại, người Serbia đừng sa vào các hành động khiêu khích, nhưng tôi cũng yêu cầu đại diện của các quốc gia hùng mạnh và lớn, đã công nhận cái gọi là độc lập của Kosovo, hãy chú ý một chút đến luật pháp quốc tế và trên cơ sở không để gây ra xung đột”, ông nói.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ Foxnews, các lực lượng do NATO dẫn đầu sẵn sàng can thiệp vào miền bắc Kosovo nếu sự ổn định trong khu vực bị đe dọa.

NATO cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng căng thẳng đang gia tăng tại các thành phố tự trị phía Bắc của Kosovo và Lực lượng Kosovo Pristina (KFOR) đang theo dõi tình hình chặt chẽ.

KFOR, lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO lãnh đạo, được thành lập vào năm 1999 với việc thông qua Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng .

Căng thẳng lại gia tăng trong bối cảnh chính phủ Kosovo đưa ra quy định mới bắt buộc những người nhập cảnh vào Kosovo với nhận dạng nhân thân Serbia phải thay thế bằng một giấy tờ tạm thời trong thời gian họ ở đó.

Hôm Chủ nhật, những người Serb dân tộc thiểu số ở phía bắc Kosovo – một quốc gia được công nhận một phần giáp với Serbia ở Balkan – đã chặn hai cửa khẩu biên giới quan trọng với Serbia để phản đối quy định mới.

NATO cho biết KFOR đang theo dõi tình hình chặt chẽ “và sẵn sàng can thiệp nếu sự ổn định bị đe dọa.”

NATO cho biết trong một tuyên bố: “KFOR duy trì một tư thế rõ ràng và nhanh nhẹn trên mặt đất, và Tư lệnh KFOR đang liên lạc với tất cả những người đối thoại chính của mình, bao gồm cả đại diện của các tổ chức an ninh Kosovo và Lực lượng Phòng vệ Serbia”.

Quy định mới được ấn định sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8, nhưng Kosovo đã thông báo sau đó vào Chủ nhật rằng họ sẽ hoãn quyết định về biển số xe và ID do Serbia cấp cho đến ngày 1 tháng 9.

NATO chiếm đóng Kosovo vào năm 1999, sau cuộc không chiến kéo dài 78 ngày chống lại Nam Tư khi đó. Tỉnh này tuyên bố độc lập vào năm 2008, với sự hỗ trợ của phương Tây. Trong khi Mỹ và hầu hết các đồng minh của họ đều công nhận thì Serbia, Nga, Trung Quốc thì không.