Chính quyền thành phố Seoul hôm thứ Tư (19/9) cho biết sẽ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm đưa Seoul trở thành “thành phố không nhựa”.

Theo kế hoạch, thành phố đặt mục tiêu giảm một nửa khối lượng sử dụng các sản phẩm ly nhựa, ô nhựa dùng một lần, và túi ni lông tại các địa điểm công cộng lớn vào năm 2022, theo Yonhap.

Thông báo của chính quyền thành phố Seoul nhằm hưởng ứng sáng kiến “không nhựa” (zero-plastic) do Bộ Môi trường Hàn Quốc đưa ra đầu tháng này. Chính sách nhắm tới các trung tâm quản lý chất thải và tái chế tài nguyên trong việc giảm dần việc sử dụng cốc nhựa dùng một lần và ống hút tại các cửa hàng cà phê và những nơi công cộng khác vào năm 2027.

Việc sử dụng ly và túi nhựa đã bị cấm ở Tòa thị chính Seoul và văn phòng quận cũng như các cơ quan trực thuộc của thành phố. Công dân sẽ bị cấm mang bất kỳ ly nhựa nào vào Tòa thị chính Seoul bắt đầu từ năm tới.

Chính quyền thành phố Seoul lên kế hoạch sẽ áp dụng quy tắc này đối với các tổ chức và các cơ quan tư nhân khác vào năm 2020.

Các khu dân cư sẽ được quy định phân loại chất thải nhựa và vật liệu tái chế để bỏ vào một ngày được chỉ định trong tuần.

Công viên và các con đường đi bộ dọc theo sông Hàn cũng như các địa điểm khác thuộc quản lý của chính quyền thành phố cũng sẽ giảm thiểu việc sử dụng đồ nhựa.

Bất kỳ ki-ốt hoặc cửa hàng tiện lợi nào hoạt động gần những khu vực trên sẽ được yêu cầu ký một thỏa thuận, trong đó bao gồm một điều khoản nhằm hạn chế sử dụng nhựa.

Thành phố cũng sẽ thảo luận với các viên chức của hai sân vận động bóng chày chính tại Seoul, ở Gocheok và Jamsil, để tìm ra biện pháp thay thế công cụ cổ vũ bằng nhựa.

Thành phố thủ đô của Hàn Quốc hy vọng tỷ lệ tái chế sẽ tăng lên 70% thông qua việc thực hiện sáng kiến này.

Minh Hạnh