Sau khi ông Tập Cận Bình “ho” liên tục trong chuyến công du miền nam, ông đã hủy hành trình tiếp theo và vội vã trở về Bắc Kinh, làm dấy lên nhiều đồn đoán. Có nhà phân tích cho rằng việc ông Tập Cận Bình đột ngột trở về Bắc Kinh có thể đã xuất hiện 3 bất ngờ lớn, theo NTDTV.

Hôm 14/10, ông Tập Cận Bình dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu kinh tế Thâm Quyến, có điều ông Tập không chỉ đến muộn nửa tiếng mà còn “ho” suốt trong khi đọc diễn văn khiến ông mất điểm sáng quan trọng của người đứng đầu trong chuyến công du miền nam lần này. Ngày hôm sau (15/10), ông Tập đã vội vã trở về Bắc Kinh ngay.

Đột ngột rút ngắn hành trình, hành tung của ông Tập trở nên khác thường

Theo một báo cáo của đài phát thanh quốc tế  Pháp (RFI), trước đó đã có thông tin rằng, trong chuyến công du miền nam dài khoảng một tuần này, ông Tập ngoài chuyến đi đến Triều Châu, Sán Đầu và Thâm Quyến ra, còn sẽ đến Quảng Châu và Chu Hải. Tuy nhiên, ông Tập bất ngờ kết thúc hành trình nam tiến và trở về Bắc Kinh trước dự định, dấy lên nhiều đồn đoán từ giới quan sát bên ngoài.

Chuyên gia về các vấn đề chính trị thời sự Trung Quốc Lâm Hòa Lập (Lin Heli) phân tích trên tờ Apple Daily rằng, trước đây, các chuyến công du miền nam của ông Tập Cận Bình thường là 5 đến 6 ngày, nhưng lần này lại đặc biệt rút ngắn chỉ còn 3 ngày, rõ ràng là ngắn hơn rất nhiều. Ông tin rằng lộ trình rút ngắn của ông Tập có thể liên quan đến Phiên họp toàn thể lần thứ Năm của Ủy ban Trung ương sẽ được cử hành vào ngày 26/10. Ông Tập có thể quay về thu xếp để đảm bảo việc tái cử diễn ra suôn sẻ vào năm 2022.

Tuy nhiên, có nhà quan sát lại có quan điểm khác, cho rằng ngày diễn ra Phiên họp toàn thể lần thứ Năm của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ đã được ấn định từ lâu, ông Tập Cận Bình hẳn đã có sự thu xếp từ trước, không đến nỗi phải vội vàng trở lại Bắc Kinh khi chuyến công du miền nam vẫn chưa kết thúc.

Nhà bình luận vấn đề thời sự Văn Chiêu (Wen Zhao) cho biết trong tiết mục trên kênh YouTube của mình rằng Tập Cận Bình trong chuyến công du miền nam lần này đã đến Triều Châu xa xôi, nhưng lại không đến Quảng Châu, nơi cách Thâm Quyến chỉ “một vài bước chân”, điều này quả thực có chút đáng ngờ và khác thường.

Ông Tập Cận Bình có thể đã gặp sự cố lớn

Ông Văn Chiêu phân tích rằng việc ông Tập Cận Bình đột ngột trở về Bắc Kinh có thể đã xuất hiện ba bất ngờ lớn. Một là Bắc Kinh có thể đã xảy ra chuyện. Các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm 16/10 đưa tin rằng ông Tập Cận Bình đã chủ trì hội nghị của Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương, xem xét “Đề cương xây dựng Vòng tròn Kinh tế hai khu đô thị Thành Đô-Trùng Khánh”.

Tuy nhiên, ông Văn Chiêu cho rằng việc quy hoạch hai khu đô thị Thành Đô-Trùng Khánh không tính là quá quan trọng, các phương tiện truyền thông chính thống đang cố gắng che đậy và tìm lý do cho việc ông Tập Cận Bình đột ngột trở về Bắc Kinh trong chuyến công du miền nam lần này, Tập Cận Bình trở lại Bắc Kinh có thể có những lý do khác nữa.

Ông Văn Chiêu phân tích khả năng thứ hai là ở Quảng Đông đã xảy ra biến cố, có những yếu tố không an toàn khiến ông Tập Cận Bình không thể ở lại lâu hơn.

Vào ngày 15, sau khi ông Tập Cận Bình rời Quảng Đông, thành phố Quảng Châu ngay lập tức ra thông báo về sự bùng phát của đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19). Một nhân viên của khách sạn Hân Viên ở quận Hoa Đô đã được chẩn đoán dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán, khu nghỉ dưỡng này sau đó đã bị phong tỏa để điều tra.

Ông Văn Chiêu cho rằng bất ngờ thứ ba rất có thể là chính bản thân ông Tập Cận Bình đã xảy ra sự cố. Hôm 14/10, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu Thâm Quyến. Trong vòng 7 phút, ông Tập Cận Bình đã ho liên tục 4 lần, phải tạm ngưng lại và uống nước.

Điều bất thường hơn là ông Tập Cận Bình mỗi khi ho ngay lập tức đài truyền hình trung ương CCTV đang phát sóng trực tiếp chuyển dời ống kính về phía khán giả dưới sân khấu, nhưng tiếng ho và tiếng cầm cốc của ông Tập vẫn có thể nghe rõ, cuối cùng CCTV còn xóa video phát trực tiếp trên YouTube. 

Giới quan sát bên ngoài đã suy đoán liệu Tập Cận Bình có đang gặp vấn đề về sức khỏe hay không, thậm chí không ít người đã đồn đoán rằng ông Tập có thể đã dính virus viêm phổi Vũ Hán.

Điều đáng nói là khi ông Tập Cận Bình thị sát Triều Châu hôm 12/10, đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy ông Tập và rất đông người dân có mặt tại hiện trường đều không đeo khẩu trang.

Ông Lý Mộc Dương (Li Muyang) , người dẫn chương trình kênh “Góc nhìn tin tức” của thời báo EpochTimes cho biết, ở Trung Quốc, sức khỏe của các lãnh đạo cấp cao luôn được coi là bí mật quốc gia và phải được giữ bí mật tuyệt đối. Nếu ông Tập Cận Bình dính virus viêm phổi Vũ Hán, cũng sẽ không giống Tổng thống Trump, một khi bị chẩn đoán dương tính với virus, ông Trump đã lập tức công bố với bên ngoài. Vậy nên, rốt cuộc nguyên nhân gì đã dẫn đến “cơn ho” của ông Tập Cận Bình, thế giới bên ngoài rất khó có thể biết được.