Nhà sản xuất tương cà hàng đầu Nhật Bản Kagome đã ngừng nhập khẩu cà chua từ Tân Cương của Trung Quốc, Nikkei cho biết hôm thứ Ba. Như vậy, Kagome đã gia nhập hàng ngũ ngày càng tăng của các thương hiệu nước ngoài ngừng sử dụng nguồn cung ứng nguyên liệu từ khu vực bị cáo buộc cưỡng bức lao động đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Kagome, công ty cũng sản xuất nước sốt mì ống và nước ép cà chua, đã tạm dừng nhập khẩu cà chua trồng ở Tân Cương vào năm ngoái. Cà chua đã được nhập khẩu sẽ không còn được sử dụng trong các sản phẩm chế biến trong năm nay.

Đại diện Kagome cho biết, cùng với chi phí và chất lượng, “vấn đề nhân quyền đã trở thành một yếu tố trong việc đưa ra quyết định”.

Kagome được cho là tập đoàn lớn đầu tiên của Nhật Bản ngừng kinh doanh với Tân Cương vì vấn đề người Duy Ngô Nhĩ. Trước đó, một loạt các thương hiệu phương Tây nổi tiếng, bao gồm H&M và Nike, cũng đã ngừng mua nguyên liệu sản xuất trong khu vực, điều này đã gây ra phản ứng dữ dội từ người tiêu dùng Trung Quốc. 

Trung Quốc là nhà sản xuất cà chua hàng đầu thế giới vào năm 2019, cung cấp 62,76 triệu tấn, tương đương 35% sản lượng toàn cầu, theo dữ liệu từ Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc. Đặc biệt, vùng Tân Cương là nơi lý tưởng để trồng cà chua với lượng ánh sáng mặt trời dồi dào vào mùa hè và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm.