National File đã độc quyền lấy bình luận từ các đại diện của Facebook, những người nói rằng nền tảng này sẽ cấm các nhóm và trang bảo thủ nếu chúng trông giống với các nhóm và trang khác mà họ đã cấm do vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của họ.

Trong những ngày trước cuộc bầu cử, National File đã báo cáo rằng tài khoản khổng lồ một thời trên nền tảng Facebook có tên God Emperor Trump, đã bị cấm trên nền tảng này lần thứ 7. Trong khi liên lạc với Cộng tác viên Chính trị và Tiếp cận Chính phủ của Facebook, Danielle Cyr, theo hướng dẫn của Giám đốc Chính sách Công của Facebook về Bầu cử Toàn cầu Katie Harbath, National File đã được thông báo về chính sách mới này.

Khi được hỏi liệu tài khoản trên Facebook của God Emperor Trump có thực sự vi phạm bất kỳ Tiêu chuẩn cộng đồng nào của nền tảng hay không, Cyr thừa nhận rằng trang này không vi phạm và cung cấp một liên kết đến Nguyên tắc cộng đồng được cập nhật của Facebook, trong đó nêu:

Từ lâu, chúng tôi đã cấm mọi người tạo các Trang mới trông giống với các Trang chúng tôi đã xóa trước đây do vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi. Vào đầu năm 2019, chúng tôi đã cập nhật điều khoản tái phạm để ngăn những người đã xóa trang do vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi, sử dụng các Trang trùng lặp để tiếp tục hoạt động tương tự.

Theo điều khoản tái phạm được cập nhật của chúng tôi, khi chúng tôi xóa một trang do vi phạm chính sách của mình, chúng tôi có thể xóa các trang và nhóm khác ngay cả khi trang cụ thể đó chưa phạm tới ngưỡng để bị hủy xuất bản. Điều này được xác định bằng cách xem xét một loạt thông tin, bao gồm cả việc trang có cùng những người quản lý trang bị hủy hay có tên tương tự với tên với trang mà chúng tôi đã xóa hay không”.

Cyr sau đó đã thêm ngữ cảnh bổ sung vào lệnh cấm, giải thích rằng: “Trang của bạn đã bị xóa theo các chính sách này và sẽ không được khôi phục. Các trang và nhóm tương tự khác cũng có thể bị xóa”National File nhấn mạnh.

Khi National File lưu ý rằng hầu hết các bài đăng lên trang chỉ là các bài báo hoặc các hình ảnh có chữ ủng hộ Trump và được hỏi liệu điều này có nghĩa là tất cả các trang Facebook ủng hộ Trump và quản trị viên của họ có thể bị cấm khỏi nền tảng do chính sách này hay không, National File đã không nhận được phản ứng.

Vào cuối năm 2019 Facebook cũng từng xóa trang Đại Kỷ Nguyên (12,6 triệu người), trang Đại Kỷ Nguyên – News (khoảng 6 triệu người), trang Đại Kỷ Nguyên – Video (khoảng 3 triệu người) tại Việt Nam, ngoài ra lúc đó có trang The BL tiếng Anh nổi bật với những thông điệp ủng hộ tổng thống Mỹ Donald Trump đang được người dân khắp nước Mỹ hưởng ứng với lượt bài viết và ảnh chia sẻ trên trang và các nhóm lên đến gần 4 triêu lượt xem. Đồng thời còn có trang tiếng Trung của The BL với 3,5 triệu người theo dõi chủ yếu tại Đài Loan và trong cộng đồng tiếng Hoa toàn thế giới.

Lúc đó Facebook viện cớ các trang trên được tạo bằng tài khoản giả mạo và bằng AI, nhưng có vẻ như động cơ thực sự là The BL lúc đó đang truyền đi những thông điệp mạnh mẽ của TT trump và thông tin về chính phủ ngầm hay thế lực ngầm. Các thông tin này đã được rất nhiều người dân Mỹ quan tâm, ủng hộ lúc bấy giờ nên Facebook đã tiến hành kiểm duyệt và xóa bỏ.

Các ông lớn công nghệ (Big Tech) hiện đang điều trần trước Quốc hội Mỹ để xác nhận xem họ đã can thiệp như thế nào trong cuộc bầu cử năm 2020, với việc Mark Zuckerberg tuyên bố kiểm duyệt sau bầu cử của Facebook đối với các đảng viên Cộng hòa (kể cả Tổng thống Trump) như là một nỗ lực để kiềm chế bạo lực chính trị.