Thống đốc tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, ông Greg Abbott đã chính thức dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 10/3. Hai tuần sau, số ca nhập viện vì viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) của tiểu bang đã giảm 21%. Số ca mắc mới trung bình hàng ngày giảm gần 2.199 ca, tương đương giảm 36% so với 2 tuần trước đó, theo The Federalist.

Kết quả sau 2 tuần gỡ lệnh đeo khẩu trang bắt buộc của Texas khiến cánh tả “cứng họng”.

Khi nghe thông báo của ông Abbott vào ngày 2/3, các đảng viên Dân chủ và các phương tiện truyền thông cánh tả đã cảnh báo rằng cái chết và sự hủy diệt sắp xảy ra. 

Cựu cố vấn Y tế cho các vấn đề COVID-19 Anthony Fauci gọi quyết định này là “không thể hiểu nổi”. Tổng thống Joe Biden gọi đó là “suy nghĩ của người Neanderthal” (người tối cổ). Ứng cử viên tổng thống và Thượng nghị sĩ Beto O’Rourke gọi đó là “lệnh tử hình đối với người Texas”. Thống đốc California, Gavin Newsom nói rằng việc này là “hoàn toàn liều lĩnh”.

Hai tuần trước, người Texas vẫn còn nói rằng nếu không có việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, mọi người sẽ chết, mà không có bất kỳ dữ liệu nào để chứng minh tuyên bố này.

Hiện tại, dữ liệu đã có và cho đến nay, ít người Texas chết vì COVID hơn so với hai tuần trước.

Sơ đồ thể hiện số người tử vong do COVID-19 của Texas (ảnh: Bộ Dịch vụ Y tế Tiểu bang Texas).

“Kết quả có thể không thể hiện mối quan hệ nguyên nhân – kết quả. Điều này không phải để tranh luận mặt nạ có tác dụng hay không, mà là để nhắc lại rằng những chính trị gia say sưa với quyền lực không quan tâm đến khoa học hoặc dữ liệu. Lập luận của họ dựa trên sự sợ hãi và kiểm soát”, tác giả Madeline Osburn nhận định trên The Federalist.