BTCC, sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lớn nhất tại Trung Quốc, cho biết sẽ ngừng giao dịch vào ngày 30/9 tới đây, sau khi cảnh sát đưa ra cảnh báo về đồng tiền ảo.

BTCC cho biết sẽ ngừng mua bán để đáp ứng các quy định chặt chẽ của chính quyền. Cũng theo quyết định trên, BTTC ngừng đăng ký người dùng mới từ ngày 14-9. BTCC là một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới.

Siết quy định

Trước đó, nhà chức trách ban hành lệnh cấm chào bán tiền ảo ra công chúng (ICO) vào ngày 5/9. Trung Quốc đã bùng nổ giao dịch tiền tệ kỹ thuật số, gây ra lo ngại về những rủi ro tài chính và đầu cơ. Ngày càng có nhiều công ty công nghệ cao quyết định bán tiền kỹ thuật số để kiếm lời vì điều đó nhanh chóng, dễ dàng và không bị kiểm soát.

Vào ngày 13/9 Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc (National Internet Finance Association) do nhà nước hậu thuẫn đã đưa ra cảnh báo rằng tiền tệ ảo ngày càng được sử dụng như một công cụ kiếm lời và rửa tiền bất hợp pháp.

Việc ngừng hoạt động của BTCC diễn ra trước khi có dự báo rằng Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch cấm hoàn toàn việc giao dịch tiền ảo. Điều này đã gây ra cơn bán tháo Bitcoin vào ngày 14/9 kéo giá của Bitcoin giảm mạnh vào cuối ngày 14/9 nhưng đã hồi phục lại chút ít sau đó. Vào ngày 15/9, giá một Bitcoin là 3.107 USD, giảm nhiều so với mức hơn 4.500 USD/BTC trước đó.

Ảnh minh họa (Nguồn: bitcoinexchangeguide.com)

Rủi ro của tiền ảo

Các nhà quản lý trên khắp thế giới cũng đang tìm cách giải quyết một số rủi ro xung quanh các loại tiền tệ ảo. Cơ quan giám sát tài chính Anh cảnh báo tuần này rằng đầu tư vào tiền ảo là “đầu tư mang tính đầu cơ rất cao, rủi ro lớn”, trong khi Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ cho biết vào tháng 7 rằng một số loại tiền ảo phải được điều chỉnh như các cổ phiếu.

Các nhà quản lý ở Singapore, Hồng Kông và Canada cũng đã chỉ ra một số nguy cơ. Các loại tiền tệ kỹ thuật số cũng đang phải đối mặt với sự giám sát của khu vực tư nhân. Tuần này, giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon xem Bitcoin là “giả tạo”. Ông Dimon nói với một hội nghị các nhà đầu tư ở New York rằng nếu bất kỳ đối tác nào của ông ta đầu tư vào Bitcoin thì ông ta sẽ ngừng hợp tác ngay lập tức.

Khoảng 2/3 lượng Bitcoin phát hành hàng ngày được cho là ở Trung Quốc, và một loạt các công ty khác được hưởng lợi từ đây. Một số người ủng hộ Bitcoin  đã có phản ứng về thông tin sàn BTCC đóng cửa. Wei-Tek Tsai, giám đốc Phòng kỹ thuật số và Phòng thí nghiệm Blockchain tại Đại học Beihang, Bắc Kinh, nói: “Đây là một ngày buồn với cộng đồng Bitcoin ở Trung Quốc”.

Bitcoin ngày càng trở nên nổi bật trên toàn thế giới. Những người đề xướng đồng tiền ảo này gồm những người đam mê công nghệ, các nhà tự do dân sự, cả tin tặc và bọn tội phạm. Người ta tìm thấy sự tiện lợi của Bitcoin với chức năng xuyên biên giới và không bị quản lý bởi một cơ quan nào như các loại tiền tệ thông thường.

Theo New York Times, ông Thomas Glucksmann, giám đốc tiếp thị của Gatcoin-sàn trao đổi Bitcoin tại Hồng Kông, cho biết: “Thị phần trao đổi Bitcoin tại Trung Quốc đang giảm dần”. Ông Glucksmann cho biết phần lớn cộng đồng Bitcoin đã quan ngại về mức độ kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc và đã chuyển tài sản của họ ra khỏi nước này.

Minh Khang

Xem thêm: