Sân bay Gatwick tại London (Anh) phải hoãn tạm thời việc vận hành các chuyến bay vào rạng sáng ngày 19/12 sau khi có báo cáo cho thấy 2 thiết bị bay không người lái trên đường băng.  

Hai thiết bị bay không người lái được ghi nhận bay gần đường băng của sân bay Gatwick – sân bay đông thứ 2 tại Anh, ngày 19/12. Sự cố khiến hơn 20 chuyến bay tới sân bay Gatwick phải đổi hướng. Tất cả các chuyến bay bị hoãn trong khi giới chức tiến hành điều tra.

Các hành khách được khuyến cáo kiểm tra tình trạng chuyến bay trước khi tới sân bay. Theo ông Mark Lever – phát ngôn viên sân bay, hiện chưa rõ về tổng số chuyến bay bị ảnh hưởng.

Sân bay Gatwick thông báo: “Chúng tôi xin lỗi những khách hàng bị ảnh hưởng bởi sự bất tiện này, nhưng an toàn của hành khách và phi hành đoàn là ưu tiên trước hết của chúng tôi”.

Một vụ việc xảy ra vào tuần trước cũng làm dấy lên quan ngại về nguy hiểm có thể gây ra bởi các thiết bị bay không người lái.

Grupo Aeromexico SAB đang điều tra liệu có phải một thiết bị bay không người lái đã đâm vào một chiếc Boeing 737 khi chiếc máy bay chuẩn bị hạ cánh tại Tijuana, Mexico. May mắn thay, chiếc máy bay vẫn hạ cánh an toàn dù bị “vỡ mũi”.

Nhiều quốc gia cấm các thiết bị bay không người lái hoạt động tại khu vực các sân bay. Tuy nhiên, hàng triệu thiết bị này đã được bán ra trên toàn thế giới và chúng không bị radar theo dõi, khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, rất nhiều người sở hữu những thiết bị này không biết hoặc không tuân thủ lệnh cấm.

Hoàng Anh (Tổng hợp)