Đảng Xanh đã quyết định thay đổi chiến lược đòi kiểm phiếu lại trên toàn bang Pennsylvania, cho biết rằng họ sẽ tìm kiếm trợ giúp từ các tòa án liên bang thay vì tòa án của chính bang này, hãng tin Bloomberg đưa tin.

Thông báo về việc xin trợ giúp khẩn cấp từ tòa án liên bang được Đảng Xanh đưa ra chỉ vài giờ sau khi đảng này rút đơn xin kiểm phiếu lại tại tòa án của bang Pennsylvania.

Trước đó, truyền thông của Mỹ cho biết ứng cử viên tổng thống Đảng Xanh, bà Jill Stein, quyết định rút đơn đề nghị xin kiểm phiếu lại tại bang Pennsylvania do toà án bang này đưa ra mức chi phí quá lớn, lên tới 1 triệu USD. Bà Stein cho rằng đó là một yêu cầu thái quá của các thẩm phán, và là rào cản đáng xấu hổ và không thể chấp nhận được trong tiến trình dân chủ.

Với chiến lược mới, chiến dịch của bà hy vọng sẽ tiếp tục đấu tranh cho một cuộc kiểm phiếu lại trên toàn bang Pennsylvania.

Ông Jonathan Abady, luật sư của chiến dịch kiểm phiếu lại của Đảng Xanh, tuyên bố: “Chúng tôi cam kết theo đuổi cuộc đấu tranh này để bảo vệ quyền công dân và quyền biểu quyết của tất cả người dân Mỹ”.

Trong tuyên bố của mình, luật sư Abady cho rằng những rào cản đối với việc kiểm phiếu lại tại bang Pennsylvania là phổ biến và hệ thống tòa án của bang này không đủ điều kiện để giải quyết vấn đề.

Bà Jill Stein ban đầu yêu cầu kiểm phiếu lại tại 3 bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin trong một nỗ lực nhằm đánh giá liệu các máy móc và hệ thống bỏ phiếu có bị hack và liệu kết quả bầu cử có bị gian lận.

Tuy nhiên, các luật sư của bà Stein không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy cuộc bầu cử tại Pennsylvania bị hack, và Đảng Cộng hòa và Tổng thống đắc cử Donald Trump đã yêu cầu tòa án bang này bác bỏ vụ kiểm phiếu lại.

Trong cuộc bầu cử ngày 8/11, ông Trump đều dẫn trước với tỷ lệ sát sao ở 3 bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin và giành chiến thắng chung cuộc. Bà Stein chỉ giành được hơn 1% số phiếu phổ thông.

Hạo Nhân

Xem thêm: