Theo BBC, hàng chục ngàn người đã tham gia biểu tình tại thủ đô Bucharest của Romania, vài giờ sau khi Thủ tướng Victor Ponta từ chức vì vụ hỏa hoạn tại một hộp đêm hôm 30/10.

Những người biểu tình, ít nhất là 10.000 người, yêu cầu tiến hành bầu cử sớm và cải cách chính trị. Cuộc biểu tình này diễn ra chỉ một ngày sau khi khoảng 20.000 người xuống đường tại thủ đô Bucharest, tức giận về việc 32 người tử vong trong vụ hỏa hoạn hôm thứ Sáu tuần rồi.

Những cuộc biểu tình cũng diễn ra tại các thành phố khác trên khắp đất nước Romania, bao gồm Cluj, Timisoara và Constanta.

Các biểu ngữ của những người biểu tình tại Romania. (Ảnh: YouTube)
Các biểu ngữ của những người biểu tình tại Romania. (Ảnh: YouTube)

Những quan ngại về việc quản lý an toàn kém do ảnh hưởng bởi nạn tham nhũng, một vấn đề tồn tại từ lâu tại Romania, đã thổi bùng lên sự tức giận của người dân, khiến họ công khai chống lại giới chức chính trị, bao gồm cả ông Ponta.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình, ông Ponta nói rằng ông hy vọng việc từ chức của chính phủ ông sẽ “thỏa mãn những người dân đổ ra đường biểu tình”. Tuy nhiên, những người biểu tình cho rằng việc ông Ponta từ chức chỉ là bước khởi đầu của sự cải cách các tầng lớp chính trị tại Romania.

Người đứng đầu quận Bucharest, nơi xảy ra vụ cháy hộp đêm khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và hơn 180 người bị thương, và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Gabriel Oprea cũng đã từ chức vào ngày hôm qua (4/11).

Tổng thống Klaus Iohannis, người đã nhiều lần yêu cầu ông Ponta từ nhiệm kể từ khi diễn ra một vụ bê bối tham nhũng hồi tháng Sáu năm nay, kêu gọi thực hiện một loạt các thay đổi trong hệ thống chính trị Romania sau khi nhiều đơn từ chức được đệ trình.

Thủ tướng Romania vừa từ chức, ông Victor Ponta. (Ảnh: YouTube)
Thủ tướng Romania vừa từ chức, ông Victor Ponta. (Ảnh: YouTube)

Trước đó, hôm 13/7, ông Victor Ponta bị cáo buộc hàng loạt tội danh, bao gồm gian lận, tham nhũng, trốn thuế và rửa tiền. Các tội danh cáo buộc ông Ponta diễn ra trong khoảng thời gian 2007 – 2008, trước khi ông trở thành Thủ tướng Romania vào năm 2012. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận tất cả các cáo buộc này trong buổi thẩm vấn của các công tố viên.

Ông Ponta cũng là Thủ tướng đầu tiên tại Romania phải ra tòa khi đang nhậm chức vì cáo buộc tham nhũng.

Ba người chủ sở hữu hộp đêm bị cháy hôm 30/10 cũng bị bắt giữ vì các cáo buộc cho rằng hộp đêm chứa người quá tải, thiếu các cửa thoát hiểm, và có thể không được cấp phép tổ chức buổi biểu diễn âm nhạc.

Ban Mai tổng hợp