Một trong những hacker của CyberCaliphate đã bất đồng quan điểm với IS và rời bỏ nhóm. Sau đó, khi nhóm đi tìm hacker này giúp đỡ, anh ta đã sao chép tất cả thông tin từ máy chủ của CyberCaliphate và tiết lộ thẻ ID (thẻ nhận dạng) của một người được cho là của thủ lĩnh CyberCaliphate.

Theo thông tin từ một nhóm tin tặc đối địch với IS, đã có bất đồng giữa các thành viên của CyberCaliphate – nhóm tin tặc của IS chuyên thực hiện các cuộc tấn công mạng, tuyển những kẻ khủng bố, và lan rộng tuyên truyền của chúng.

Sau khi đánh cắp thông tin, người này đã cung cấp thẻ ID và các thông tin khác cho một nhóm hacker chống khủng bố tên là GhostSec.

TorReaper, quản trị web của GhostSec, người lập trình hầu hết các công cụ đánh cắp thông tin cho nhóm này, đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Twitter rằng: “Anh ta đảm bảo với tôi rằng thẻ nhận dạng này là chính xác, và cho biết trong số ba thành viên sáng lập CyberCaliphate của IS, thì đây chính là tên cầm đầu”.

Thông tin trên thẻ nhận dạng được viết bằng tiếng Pháp, và nó chỉ rõ người đứng đầu CyberCaliphate đến từ thị trấn La Bauche, Savoie thuộc đông nam nước Pháp.

Theo TorReaper, người tiết lộ thông tin trên đã từng đến Raqqa, Syria và vẫn ở đó khi anh ta xâm nhập vào máy chủ của CyberCaliphate khoảng 3 tháng trước đây.

GhostSec là một trong những nhóm hacker nổi bật nhất thách thức IS trên mạng. Nhóm này tuyên bố đã thực hiện tấn công 149 trang web khủng bố và 6.000 video YouTube, và loại bỏ 101.000 tài khoản Twitter.

Xem thêm:

GhostSec nằm trong chiến dịch chống lại IS mang tên #OpIS của nhóm hacker Anonymous, với mục đích làm gián đoạn chiến dịch tuyên truyền trực tuyến của IS cũng như ngăn chặn việc nhóm khủng bố tuyển thành viên từ mạng Internet.

Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh không thể xác minh được liệu cá nhân xuất hiện trên thẻ nhận dạng này có phải là kẻ đứng đầu CyberCaliphate của IS hay không. Cơ quan Mật vụ không thể cung cấp thông tin, và FBI cũng chưa có phản hồi tức thì.

TorReaper nói rằng trong khi đó anh cũng không thể tìm hiểu gì thêm ngoài những gì người kia tiết lộ về kẻ cầm đầu CyberCaliphate: “Tôi đã kiểm tra thông tin anh ta cung cấp với một số nguồn thì xác định thông tin đó là chính xác”. Cả thông tin kỹ thuật về hoạt động của CyberCaliphate cũng được chứng minh là chính xác, TorReaper cho hay.

“Anh ta đã đảm bảo với tôi thông tin này là chính xác và trong ba thành viên sáng lập của CyberCaliphate thì người đàn ông xuất hiện trên thẻ nhận dạng này là lãnh đạo của nhóm”, TorReaper nói.

Người cung cấp thông tin kia là một thành viên của một nhóm hacker có trước cả IS, và trước khi CyberCaliphate được thành lập. Anh ta dường như đã bất đồng với quyết định gia nhập IS của nhóm này.

TorReaper chia sẻ: “Anh ta nói đã gia nhập nhóm tin tặc này từ nhiều năm trước cùng với Britani và những nhóm khác, trước khi có IS. Anh ta nói anh đã trò chuyện với họ hàng ngày và họ không thuộc đạo Hồi. Khi IS xuất hiện thì nó trở thành cái cớ cho họ vin vào”.

Britani là biệt danh của Omar Hussain, người này sử dụng tài khoản Twitter với tên là Abu Saeed al Britani – một người Anh, một phần tử Jihad cực đoan đang chiến đấu cho IS ở Syria. Người này trước đó đã đe dọa đánh bom chống lại nước Anh, nhưng gần đây đã ca thán trên mạng về các nghi thức dở hơi của các chiến binh Hồi giáo, ví dụ như việc như người Syria đã đánh cắp đôi giày và rút dây cắm sạc điện thoại của anh ta.

Theo TorReaper, thẻ nhận dạng của tên cầm đầu đã được tải lên máy chủ của CyberCaliphate từ trước khi họ tham gia IS. Anh cũng nói: “Họ đã thực hiện một số kỹ thuật dụ dỗ qua mạng xã hội, và vì một vài lý do nào đó mà chính người đứng đầu nhóm này đã tự để lộ thông tin cá nhân của mình cho nhóm. Họ đã sử dụng thẻ nhận dạng của anh ta để thuê máy chủ và một số thiết bị, do vậy người tiết lộ này đã lấy được thông tin từ đó”.

Dụ dỗ qua mạng xã hội (social engineering) là một dạng hack thông tin chủ yếu qua tương tác cá nhân, làm cho nạn nhân tin tưởng giao cho thông tin, mật khẩu… để được quyền truy cập vào máy tính hoặc mạng của họ.

Thông tin này đã bị đánh cắp khi CyberCaliphate yêu cầu cựu thành viên kia giúp đỡ. TorReaper nói rằng, thay vì thực hiện việc đó, “anh ta đã lấy tất cả các tài liệu từ máy chủ rồi mặc kệ họ”.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: