Một chỉ thị mới từ Tòa Bạch Ốc có thể là một trong những diễn biến cụ thể nhất mà các quan chức liên bang Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho việc tiếp quản chính quyền của bà Harris.

Bất chấp các giao thức an ninh lâu đời chống lại việc tổng thống và phó tổng thống đi cùng nhau, Tổng thống Biden và Phó tổng thống Harris hầu như không thể tách rời. Họ thậm chí đã cùng nhau đi trên Không lực Một đến một sự kiện phát biểu gần đây ở Atlanta.

Ngoài ra, bà Harris có thể đã và đang đảm nhận vai trò chủ chốt trong việc hoạch định chính sách đối ngoại. Bà đã gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia trong các cuộc họp trực tiếp, và có mặt trong tất cả các cuộc họp giao ban của tổng thống.

Giờ đây, người ta đã chính thức công nhận vai trò của Harris với tư cách là một thành viên quan trọng của chính quyền Biden, phá vỡ quan điểm thông thường rằng phó tổng thống là một chức vụ thấp và ít được nhìn thấy.

Theo một báo cáo trên trang Outspoken, một email bị rò rỉ cho thấy “thành viên hàng đầu của nhóm truyền thông Tòa Bạch Ốc” đang chỉ đạo rằng các thư từ chính thức tại tất cả các cơ quan liên bang phải đề cập đến Phó Tổng thống Kamala D. Harris.

“Hãy nhớ tham chiếu đến chính quyền hiện tại là ‘Chính quyền Biden-Harris’ trong các thông tin liên lạc công khai chính thức”, chỉ thị viết.

Ảnh chụp màn hình nội dung được cho là từ một chỉ thị của Tòa Bạch Ốc, được Outspoken báo cáo lại.

“Cả hai tài khoản Twitter @WhiteHouse từ hai chính quyền trước đó đều không đề cập đến phó tổng thống trong mô tả của tài khoản”, bài báo lưu ý. “Dưới thời Chính quyền Obama, mô tả tài khoản có nội dung là ‘Hãy theo dõi thông tin mới nhất từ ​​Tổng thống Obama và chính quyền của ông ấy'”.

“Ngôn ngữ rất cụ thể cũng xuất hiện trên các trang web của tất cả 15 bộ phận điều hành”, báo cáo lưu ý. “Thông cáo báo chí và các thông tin liên lạc khác từ Bộ Nông nghiệp, Thương mại, Quốc phòng, Giáo dục, Năng lượng, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, An ninh Nội địa, Nhà ở và Phát triển Đô thị, Nội vụ, Lao động, Nhà nước, Giao thông vận tải, Kho bạc, Cựu chiến binh và Bộ Tư Pháp, tất cả chỉ đề cập đến Chính quyền Biden-Harris, thay vì chỉ nêu tên tổng thống, vốn đã theo thông lệ cho đến nay”.

Tổng thống Biden đã không có cuộc họp báo cá nhân nào trong hơn hai tháng cầm quyền. Ông vẫn chưa có Bài phát biểu Liên bang – một trong những việc đầu tiên của tổng thống mới nhậm chức thường làm. Ông thường từ chối trả lời những câu hỏi không được duyệt trước.

Tuần trước, trong khi đưa ra một tuyên bố về tiến độ triển khai vắc-xin, ông Biden lại gọi bà Harris là Tổng thống Hoa Kỳ:

“Khi Tổng thống Harris và tôi đi tham quan trực tuyến một trung tâm tiêm chủng ở Arizona cách đây không lâu, một trong những y tá ở đó, trong chuyến tham quan đó, đã tiêm chủng cho mọi người, nói rằng mỗi mũi tiêm giống như niềm liều hy vọng”.

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ khác, Phó Tổng thống Harris đã thực hiện các cuộc điện đàm riêng với các nhà lãnh đạo thế giới. Tháng này, Harris đã nói chuyện với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg mà không có mặt Biden. Harris trước đó đã gọi điện một mình với Tổng thống Pháp Emanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng như Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Bà Harris cũng tham gia cuộc họp song phương đầu tiên giữa Mỹ và Canada, một cơ hội mà các phó tổng thống tiền nhiệm, bao gồm cả ông Biden, cũng không được phép.

Vào tháng Hai, một đại sứ châu Âu đã nhận xét với Politico rằng, “[Harris] sẽ được mọi người coi là một tổng thống tiềm năng đang được chờ đợi. Nhiều hơn nhiều so với các nhiệm kỳ tổng thống trước đây”.

Các nhà bình luận khác cho rằng việc bà Harris dấn thân vào các vấn đề thế giới là điều đáng lo ngại. “Các nhà lãnh đạo thế giới mong đợi tin tức từ Tổng thống Hoa Kỳ, chứ không phải Phó Tổng thống”, cựu Đại sứ tại Đức và cựu Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grenell nói với Outspoken. “Chắc chắn có những lúc Phó Chủ tịch phải bước vào nhưng không phải cho cuộc gọi giới thiệu”.

Không chỉ có bà Harris có thể đứng sau các quyết định quan trọng của ông Biden, gần đây, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã thừa nhận rằng cựu Tổng thống Obama và Tổng thống Biden đang hợp tác chặt chẽ với nhau.

“Tổng thống Obama sẽ tham gia một sự kiện cho hành động chăm sóc giá cả phải chăng trong khoảng một giờ nữa… Câu hỏi đặt ra là… ông ấy đã đến Tòa Bạch Ốc chưa, hay bạn có biết ông ấy đã nói chuyện với Tổng thống Biden bao lâu một lần không?” phóng viên hỏi.

“Tôi sẽ nói, có một cái nhìn độc đáo về câu hỏi này, họ không chỉ là Tổng thống và Phó Tổng thống, họ là bạn của nhau”, bà Psaki nói.

“Họ tham khảo ý kiến ​​và nói về một loạt vấn đề và tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Biden”, bà nói thêm.