Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về vấn đề Benghazi cho biết Quốc hội có thể đưa ra trát hầu tòa đối với các thư điện tử của bà Clinton.

Ủy ban Hạ viện về vấn đề Benghazi vừa ban hành một trát hầu tòa đối với tất cả các thư điện tử có liên quan đến Libya của bà Hillary Clinton trong thời gian bà giữ chức Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, bản thân ủy ban này không có quyền triệu tập tài sản cá nhân. Thay vào đó nó ban hành một yêu cầu pháp lý như là một động thái chính trị nhằm gây áp lực công khai buộc bà Clinton phải tự nguyện giao nộp các thư điện tử của mình.

“Một trong số đó là áp lực công chúng”, Nghị sĩ đảng Cộng hòa Trey Gowdy (R-S.C) cho biết trên Fox News Sunday. “Nếu công chúng cho rằng việc bà Clinton chuyển máy chủ có chứa các thông tin công khai cho một bên thứ 3 trung lập là hợp lý thì bà ấy sẽ buộc phải làm như vậy”.

Chủ tịch Ủy ban về Benghazi, ông Gowdy, đã ban hành một trát hầu tòa đối với các thư điện tử của bà Clinton nhiều ngày sau khi vụ việc này được tiết lộ trước công chúng, rằng bà Clinton đã dùng tài khoản cá nhân để xử lý việc công trong suốt thời gian giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Bà Clinton đã chuyển hơn 30.000 thư điện tử đến Bộ Ngoại giao để tuân thủ Luật Lưu trữ Liên bang, nhưng nhiều người nghi ngờ rằng nhiều thư điện tử liên quan đến công việc vẫn được giấu trên máy chủ của bà.

Xem thêm: Bà Hillary Clinton đã quyết định dùng email cá nhân thay cho tài khoản của chính phủ

Thư điện tử của bà được thiết lập trên máy chủ có tên miền clintonemail.com. Điều này cũng dấy lên các mối quan ngại về an ninh khi những lỗ hổng của nó bị xâm nhập.

Ông Gowdy nói rằng về lý tưởng, bà Clinton sẽ chuyển quyền truy cập vào máy chủ có chứa thư điện tử của của bà cho bên thứ ba trung lập, chẳng hạn như “một thẩm phán đã về hưu hoặc chuyên viên lưu trữ”, để xác định xem thư nào liên quan đến công việc và thư nào mang tính riêng tư. Nhưng không loại trừ khả năng Hạ viện sẽ ban hành một trát hầu tòa bắt buộc đối với quyền truy cập vào máy chủ chứa thư điện tử của bà Clinton.

“Hạ viện có thể buộc phải ra tòa để có được quyền truy cập vào đó”, ông Gowdy nói.

“Hạ viện không có quyền xem thư điện tử thực sự mang tính cá nhân, nhưng cũng vì lẽ ấy, bà Clinton không thể quyết định được những gì là hoàn toàn cá nhân và những gì là công khai”.

Văn phòng của bà Clinton đã bác bỏ việc đề nghị một bên thứ ba trung lập sàng lọc các hồ sơ lưu trữ thư điện tử của bà và nói rằng Luật Lưu trữ Liên bang “đặt ra các nghĩa vụ đối với các quan chức chính phủ mà không phải là một cơ quan hay bên thứ ba nào có thể xác định những gì là và không phải là một hồ sơ lưu trữ liên bang”.

Có khả năng Quốc hội sẽ truy cập thành công vào các máy chủ chứa thư điện tử của bà Clinton, nhưng các thông tin lưu trữ sẽ gần như chắc chắn là không thể khôi phục được. Bà Clinton đã tuyên bố rằng tất cả 31.380 “thư điện tử cá nhân” đã bị xóa, như bà đã nói rằng “không có lý do gì để lưu chúng lại”. Các chuyên gia về dữ liệu nói rằng những thư điện tử bị xóa vẫn có thể được khôi phục nếu vị trí của chúng không bị ghi đè bằng dữ liệu mới. Nhưng trát hầu toà có thể mất vài tháng, nếu không phải vài năm, để hoàn thành.

“Tôi hy vọng nó không đến mức đó. Đây là một câu hỏi pháp lý mở, và bất cứ lúc nào anh khởi kiện một điều gì đó là anh đang tính thời gian từ năm này qua năm khác”, ông Gowdy cho biết.

Về mặt pháp lý, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức kể từ khi vụ bê bối về thư điện tử của bà Clinton được tiết lộ. Tuần trước, hãng tin AP đã đệ đơn kiện Bộ Ngoại giao nhằm tìm cách truy cập các thư điện tử của bà Clinton, và Gawker Media cũng đã đệ đơn kiện theo Luật Tự do Thông tin để được quyền truy cập vào các hồ sơ lưu trữ thư điện tử của một cố vấn cao cấp của bà Clinton.

Jonathan Zhou, Epoch Times

Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: Quốc hội Mỹ: Trung Quốc đang chống đỡ cho Triều Tiên