Người dân nhận định chương trình này “nói thẳng ra là để bạn ngoan ngoãn mà có đồ ăn”.

Suy thoái kinh tế của Trung Quốc khiến một lượng lớn lao động di cư thất nghiệp trở về nông thôn. Gần đây, quận Tiêu Sơn, Hàng Châu đã đưa ra mô hình quản trị kỹ thuật số “Công điểm bảo” nhằm kiểm soát nông thôn một cách hiệu quả. Người dân Hàng Châu nghĩ rằng điều này dường như đang quay trở lại thời Cách mạng Văn hóa.

Theo Hàng Châu nhật báo, sáng ngày 9/8, làng Phật Sơn và làng Đại Thạch, thị trấn Đới Thôn, huyện Tiêu Sơn, đã tổ chức một cuộc họp vận động để ra mắt “Đới Thôn Công điểm bảo”. Bí thư Du của Đảng ủy thị trấn Đới Thôn giới thiệu: “Công điểm bảo” có nguồn gốc từ việc tính công điểm ở các vùng nông thôn, nó ghi lại những đóng góp và thu nhập của dân làng bằng điểm công việc và giá trị đóng góp. “Đới Thôn Công điểm bảo” cũng sẽ được mở rộng đến làng Phật Sơn.

Vào ngày 11, một người sử dụng mạng xã hội Twitter đã đăng: “Sau hợp tác xã, việc chấm điểm công cũng đã hoạt động trở lại. Theo như giới thiệu, đây là một công cụ khác để kiểm soát người dân. Các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay đã đưa ra chỉ thị của ông Tập, nói rằng không được lãng phí thực phẩm, vì lẽ đó mà đem thời kỳ tem phiếu thực phẩm quay trở lại sao?” Người khác nói: “Cách mạng văn hóa trùng tu”; “Tiếp tục đi ngược”; “Những thứ của thập niên 1960-1970 đều từng bước quay trở lại. Thật sự là cực độ bi ai”.

Anh Ngụy, một công dân ở Hàng Châu cho biết: “Nền kinh tế hiện đang suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng. Những công nhân di cư làm việc ở các thành phố đang trở về nông thôn, nhưng chính quyền lại làm ra cái gì gọi là công điểm, kỳ thực tác dụng chính vẫn là tăng cường kiểm soát. Công điểm lại liên quan tới uy tín của một người, có thể nói, đã trở về thời kỳ Cách mạng Văn hóa rồi”.

“Điểm công việc” là đơn vị dùng để tính khối lượng công việc và tiền công lao động của các thành viên trong xã hội trước đây. Cái gọi là “Công điểm bảo” là một chương trình nhỏ trong WeChat. Mọi người dùng WeChat đã đăng ký đều có thể kiếm điểm công việc và tăng giá trị tín dụng bằng cách tham gia vào các hoạt động khác nhau do thị trấn và làng công bố. Điểm công việc có thể được quy đổi thành tiền mặt và sử dụng trong làng. Tham gia càng nhiều, quyền lợi càng cao. Các hoạt động do nó thiết kế bao gồm lớp học sơ cấp, gia đình an toàn, dịch vụ tình nguyện, lao động sản xuất, công ích… Một người nhận định rằng: “Nói thẳng ra là để bạn ngoan ngoãn mà có đồ ăn”.

Theo NTDTV, người dân Hàng Châu tin rằng “Công điểm bảo” là một công cụ để tẩy não và kiểm soát nông dân. Người ta ước tính rằng nền kinh tế nông thôn sẽ còn suy giảm sau khi mở rộng hình thức này trong tương lai.

Bà Lý, công dân Hàng Châu cho biết: “Ý nghĩa của việc này là gì, đó là công điểm có thể nâng cao tín dụng của một người, nó có tác dụng gì đối với nền kinh tế đây? Như cái mã sức khỏe của Hàng Châu chúng tôi, bạn đâu cần mã sức khỏe này để đi tầu điện ngầm ở Thượng Hải”.

Trong đợt bùng phát dịch bệnh vào tháng 2 năm nay, Hàng Châu và Alipay, một công ty con của Alibaba, đã đưa ra cái gọi là “mã sức khỏe”, được các nhà nghiên cứu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền coi là “một trong những dấu mốc quan trọng trong lịch sử giám sát quy mô lớn của Trung Quốc”.

Theo Xiong Bin và Chen Jie, NTDTV
Phụng Minh biên dịch