Dịch COVID-19 ở thành phố Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, bùng phát ngày càng nghiêm trọng, với hơn 10.000 ca dương tính mới trong 9 ngày liền. Các chuyến bay ở Quảng Châu đã bị hủy trên diện rộng.

Cách đây vài ngày, việc dạy học ngoại tuyến của các trường tiểu học và trung học trên địa bàn 8 quận, huyện của tỉnh này đã bị đình chỉ khẩn cấp. Trên mạng lan truyền video cho thấy những cư dân của khu vực bị phong tỏa đã tập thể phá dỡ hàng rào chắn và xông ra ngoài thành công, còn có người dân hái rau rừng để ăn đỡ đói.

Theo báo cáo của Thời báo Hoàn Cầu (Global Times)  tính đến 24 giờ ngày 9 tháng 11, có 2.355 ca mắc vẫn đang nằm viện ở Quảng Châu, 16.172  ca nhiễm không có triệu chứng và 11.467 ca vẫn đang được theo dõi y tế. Tuy nhiên, dữ liệu chính thức về dịch bệnh do chính quyền TQ công bố chỉ mang tính chất tham khảo.

Quận Hải Châu của thành phố Quảng Châu là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch này. Trang web chính thức của tỉnh Quảng Đông đăng tin, vào ngày 6 tháng 11, cuộc họp báo về dịch bệnh ở Quảng Châu đã thông báo rằng số người nhiễm mới ở quận Hải Châu đã đạt mức cao mới, nguyên nhân là do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron và thời gian ủ bệnh kéo dài.

Trong những ngày qua, quận Hải Châu đã liên tục thăng cấp các biện pháp kiểm soát. Vào ngày 31 tháng 10, cư dân trên toàn khu vực được yêu cầu dừng các hoạt động không cần thiết. Từ ngày 5 đến 7 tháng 11, việc di chuyển của người dân và phương tiện giao thông trên đường sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên toàn khu vực. Vào ngày 7 tháng 11, chính quyền địa phương thông báo rằng các biện pháp kiểm soát xã hội đã được kéo dài đến ngày 11 tháng 11.

Theo tờ Caijing, trong một cuộc họp báo về dịch bệnh ở Quảng Châu vào chiều ngày 9 tháng 11 thông báo rằng, bắt đầu từ ngày 10 tháng 11, các trường học ở Quảng Châu sẽ tạm ngừng giảng dạy ngoại tuyến ở các trường tiểu học và trung học cơ sở, ngoại trừ quận Nam Sa, quận Tòng Hoa và quận Tăng Thành.  Đối với trường cấp 3 có ký túc xá, nhà trường sẽ đóng cửa quản lý, các trường mẫu giáo bị đình chỉ hoạt động, các cơ sở đào tạo ngoài khuôn viên trường cũng bị đình chỉ dạy ngoại tuyến.

Tờ Vision Times cho biết, theo dữ liệu của APP quản lý chuyến bay, tính đến 10:00 ngày 9 tháng 11, sân bay Bạch Vân, Quảng Châu đã hủy 1.163 chuyến bay trong ngày hôm đó, tương đương 89% số chuyến bay bị hủy.

Quảng Châu bị phong tỏa, cư dân tức giận tập thể phá hàng rào chắn

Vào ngày 9 tháng 11, một cư dân mạng đã đăng tải một đoạn video cho thấy, vào đêm ngày 9 tháng 11, tại thôn Khang Lạc, thuộc thành phố Quảng Châu, một nhóm công nhân trong một con hẻm nhỏ đã xông phá hàng rào chắn thành công.

Vào ngày 6 tháng 11, một cư dân mạng “Lillian” đã đăng tải một video có nội dung: “Đại Bạch Quảng Châu đánh người! Thế lực đen tối quá đáng sợ! Đánh người ta trước rồi còn cả nhóm ùa vào đánh một người, có còn thiên lý nữa hay không!” (Đại bạch – là cách người Trung Quốc gọi các nhân viên phòng chống dịch mặc đồ bảo hộ màu trắng).

Trong video, một cư dân nam đang tranh luận với nhân viên chống dịch mặc đồ bảo hộ màu xanh, bất ngờ nhân viên chống dịch đứng dậy huơ tay tát cư dân nam một cái, người đàn ông đánh trả. Khi cả hai xô xát, nhân viên bảo vệ bước tới và kéo cư dân nam  ra ngoài Cuối cùng, người dân này bị nhóm bảo vệ đánh tơi tả.  

Người dân Quảng Châu hái rau dại để ăn, nhiều người phải ngủ ngoài trời

Vào ngày 7 tháng 11, cư dân mạng “Hệ ngân hà đến từ Nhật Bản” đã đăng một video nói rằng “Tháng 11 ở Quảng Châu, không mua được rau,..leo xuống con mương hái rau dại.” 

Trong video, một bác gái xắn ống quần đang tìm kiếm rau dại có thể ăn được dưới con mương bên cạnh một con đường. Người đứng phía trên đường vây quanh xem, một người đàn ông nói: “Trở về thời cổ đại, trở về xã hội cũ”. Có cư dân mạng phản hồi nói: “Tôi chưa bao giờ bước đến xã hội mới. Sự cai trị của chính quyền hiện tại tồi tệ hơn nhiều lần so với xã hội cũ mà họ tuyên truyền.”

Vào ngày 10 tháng 11, cư dân mạng “Ai sẽ quét sạch ba con sông” đã đăng một video nói rằng: “Vào ngày 9 tháng 11 tại Quảng Châu, một nhóm người dương tính và không có triệu chứng đã bị cách ly tại một trường trung học ở số 94 đường Lộc Giang (Lujiang) và ngủ ngoài trời trên các tấm giấy các tông. Họ đã không được ăn cơm hơn 20 giờ qua, đến 3h sáng lại bị lôi đi đến bệnh viện dã chiến Bà Châu”

Trong video có thể thấy: có người dùng thùng giấy các tông làm giường, có người nằm trên nền xi măng, có người ngồi trên ghế đẩu nhỏ, những người này bị nhốt trong khu vực được bao quanh bằng các hàng rào chắn màu đỏ.