Australia và Trung Quốc hiện đang trải qua một giai đoạn gay go trong mối quan hệ hiện nay, và Mỹ dường như muốn làm cho mọi thứ tồi tệ hơn nữa, theo tờ 23 ABC News đưa tin hôm 22/2.

Úc là một trong bốn quốc gia, trong đó có Mỹ, hiện đang xem xét một sáng kiến chung, cạnh tranh với việc đầu tư to lớn vào cơ sở hạ tầng của Dự án ‘Một vành đai, Một con đường’ của Trung Quốc. Kế hoạch, tạm thời vẫn ở giai đoạn dự kiến này, có thể giúp chống lại cái mà Mỹ coi là một nỗ lực của Trung Quốc gây ảnh hưởng trên toàn cầu.

Kiểu kế hoạch như thế này, là phù hợp tốt với liên minh hệ tư tưởng và an ninh gần gũi của Úc với Mỹ. Tuy nhiên, Úc cũng có “hơn 100 tỷ lý do” để tránh xa cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, theo bình luận của 23 ABC News.

Trung Quốc là đối tác thương mại số 1 của Úc, trong đó hai quốc gia đã trao đổi hàng hóa và dịch vụ trị giá 123 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2017. Mối quan hệ tài chính của Trung Quốc với Úc chỉ có tăng lên, trong đó đầu tư của Trung Quốc vào ngành nông nghiệp Úc đã tăng từ 300 triệu lên 1 tỉ đô la vào năm ngoái.

Thương mại với Trung Quốc đã giúp Úc tránh được tình trạng suy thoái kinh tế trong gần 27 năm liền, nhưng các nhà lập pháp Úc đang ngày càng cảnh giác trước ảnh hưởng của Trung Quốc. Một chính trị gia người Úc đã bị sa thải vào cuối năm ngoái do những mối quan hệ với các nhà tài trợ Trung Quốc, và sau khi ông ấy được ghi âm, khi dường như ủng hộ sự hiện diện gây tranh cãi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thượng nghị sĩ Sam Dastyari thuộc Công Đảng Úc đã bị sa thải vì mối liên hệ với Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Sam Dastyari thuộc Công Đảng Úc đã bị sa thải vì mối liên hệ với Trung Quốc (Ảnh: Mick Tsikas /AAP)

Đáp lại chỉ trích của Trung Quốc, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tuyên bố sẽ ‘đứng lên tranh đấu’, và đã đề xuất một lệnh cấm các khoản quyên góp chính trị nước ngoài, nhằm đáp lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Các nhà lập pháp Úc đã nhận được một báo cáo vào tháng 1/2018 về những nỗ lực được cho là của chính phủ Trung Quốc, nhằm xâm nhập vào lĩnh vực kinh doanh và giáo dục đại học của Úc.

Mỹ có lẽ sẽ không khiến cho tình hình bớt căng thẳng hơn giữa Úc và Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump đã chọn Đô đốc Hải quân Mỹ Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Úc, người đã nhiều lần chỉ trích ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Phạm Duy