Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) hôm thứ Năm (8/4) đã có bài phát biểu về những thay đổi đang diễn ra trong quan hệ Mỹ-Đài, tờ Taiwan News cho hay.

Tại cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Viện Lập pháp, nhà lập pháp Quốc dân đảng Trần Dĩ Tín (Chen I-hsin) đã hỏi ông Ngô rằng liệu những hạn chế trong chuyến thăm Washington của các chính trị gia cấp cao Đài Loan có được điều chỉnh hay không. Vị quan chức này cho biết, mặc dù đây không phải là tiêu chí trao đổi ngoại giao giữa hai nước, vì thế không phải quan chức hai nước không được viếng thăm nhau. Theo Liberty Times, nếu một chuyến thăm nào đó là cần thiết, ông Ngô nói chúng tôi sẽ cố gắng để nó diễn ra.

Ông nói thêm rằng do một số sự cố diễn ra vào năm 2015, Mỹ đã thay đổi các quy tắc đối với Đài Loan. Ông đề cập rằng quan hệ vẫn đang trong quá trình điều chỉnh lớn.

Ông Ngô nói rằng các hạn chế đối với trao đổi song phương được coi là không thuận lợi đang được điều chỉnh theo những cách thực tế. Ông cũng tuyên bố rằng các nhà ngoại giao Mỹ-Đài ở nước ngoài có thể tham gia các hoạt động cùng nhau hoặc gặp nhau tại đại sứ quán hoặc nhà riêng. Ông nói: “Tôi tin rằng những điều này sẽ nằm trong các tiêu chuẩn tiếp xúc mới”.

Nhà lập pháp La Chí Trinh của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) đã hỏi ông Ngô rằng liệu các nhà ngoại giao Đài Loan và Mỹ đã gặp trực tiếp hay chỉ thiết lập liên lạc ở nước thứ ba sau khi chính quyền Trump gỡ bỏ các hạn chế. Ngoại trưởng nói rằng một số ít là các chuyến thăm xã giao, nhưng hầu hết là các cuộc gặp thảo luận về cách tăng cường hợp tác giữa Mỹ-Đài ở nước thứ ba.

Trong khi đó, Nhà lập pháp DPP Vương Định Vũ lưu ý trong cuộc họp rằng Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào tháng trước và hai nước có thể sẽ đưa ra “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” phiên bản dân chủ, trong đó có thể tập trung nhiều hơn về vấn đề Đài Loan.

Đáp lại, ông Ngô nói rằng Mỹ-Đài có các nền tảng thảo luận gần gũi và thân thiện. Ngoài việc ký kết Khuôn khổ Hợp tác Tài chính Cơ sở hạ tầng và Xây dựng Thị trường Đài Loan-Hoa Kỳ, các cuộc thảo luận với Tổ chức Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) cũng đã diễn ra rất thân mật.