Các lực lượng vũ trang của Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc thanh tra bí mật trong cả kỳ nghỉ Tết dương lịch và âm lịch, Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ 22/12.

Theo Reuters, các quan chức Trung Quốc nói rằng nạn tham nhũng trong quân đội hiện quá phổ biến và nó có thể làm suy yếu khả năng chiến đấu khi Trung Quốc ngày càng có ảnh hưởng trong khu vực và các vùng biển xung quanh.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết các cuộc thanh tra sẽ đảm bảo rằng các lực lượng vũ trang duy trì tập trung vào cuộc chiến chống tham nhũng, và sẽ chú trọng vào các vấn đề như lãng phí, tham ô và phớt lờ mệnh lệnh vào hai kỳ nghỉ lễ.

Bộ này tuyên bố sẽ “đặt nỗ lực vào việc thanh tra, chấn chỉnh việc sử dụng công quỹ cho các buổi tiệc, ăn uống quá độ, du lịch, giải trí, hoặc đãi khách riêng bằng ví công”.

Quân đội Trung Quốc cho biết họ sẽ thắt chặt giám sát tài chính với các quy tắc kiểm toán đã được sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, theo đó tất cả các giao dịch tài chính của các lực lượng vũ trang sẽ phải được kiểm toán, theo Reuters.

Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình còn là Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng, điều đó có nghĩa là ông Tập nắm quyền điều hành quân đội Trung Quốc với 2,3 triệu lính.

Một nguồn tin cho biết ông Tập sắp thông qua một thay đổi pháp lý quan trọng để từ đó ông có quyền kiểm soát thêm lực lượng cảnh sát bán quân sự của Trung Quốc.

Bước tiến này nằm trong kế hoạch thanh trừng phe cánh cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, người đã nuôi dưỡng “văn hóa tham nhũng” ở Trung Quốc và phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999.

Từ khi lên nắm quyền đến nay, ông Tập đã có những dấu hiệu cho thấy ông không ủng hộ cuộc đàn áp mà ông Giang để lại và đã tiến hành thanh trừng hàng loạt các quan chức tham gia bức hại Pháp Luân Công.

Video: Bộ phim ngắn về số phận của 70 triệu con người gói gọn trong 10 phút

Mai Lan

Xem thêm: