Để bảo đảm ưu thế của quân đội Mỹ trên chiến trường, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra chiến lược hiện đại hóa ” vũ khí siêu thanh ” để đối trọng với Trung Quốc và Nga, NTDTV cho hay.

Michael E. White, người đứng đầu bộ phận vũ khí siêu thanh tại Ngũ Giác Đài cho biết quân đội đang thực hiện chiến lược “đánh bại phân tầng” toàn diện và có kế hoạch khai triển hàng loạt vũ khí tấn công siêu thanh được phóng trên không, trên bộ và trên biển.

Vũ khí siêu thanh là các loại vũ khí có tốc độ gấp năm lần tốc độ âm thanh trở lên. 

Cổng thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/5 dẫn lời ông White cho biết: “Khả năng vũ khí siêu thanh quan trọng đến mức chiến lược Quốc phòng năm 2017, thiết lập Bộ Quốc phòng cần phải răn đe và nếu cần, đánh bại các đối thủ cạnh tranh của chúng ta, Trung Quốc và Nga”.

Ông White nói thêm: “Và trong hơn một thập kỷ, các đối thủ cạnh tranh quyền lực lớn này đã nhanh chóng phát triển các hệ thống có khả năng cao, thách thức sự thống trị của chúng ta trên chiến trường chiến thuật”.

Vào tháng 10 năm ngoái, quân đội Mỹ đã công bố bản đồ khái niệm về một loại vũ khí siêu thanh mới. Loại vũ khí này có thể được trang bị trên xe tải quân sự, sau khi phóng tên lửa có thể lên đỉnh khí quyển và ở ngoài hệ thống phòng thủ tên lửa trong suốt quá trình bay cho đến khi chạm mục tiêu.

Quân đội Mỹ cũng đang xem xét việc trang bị vũ khí siêu thanh cho máy bay ném bom B-1B. Đây là máy bay ném bom chiến lược tầm xa hạng nặng của Không quân Mỹ. Không quân tin rằng có thể lắp đặt tối đa 31 tên lửa siêu thanh ARRW trên máy bay ném bom B-1B. Tên lửa có thể được mang bên trong hoặc treo bên ngoài trên bụng máy bay.