Một người đàn ông Ấn Độ đã chơi đàn guitar trong khi các bác sỹ phẩu thuật não. Chính biện pháp kỳ lạ này đã giúp các bác sỹ chữa khỏi căn bệnh khiến người này không thể chơi đàn.

Abhishek Prasad (37 tuổi) bị bệnh rối loạn hệ thần kinh khiến các ngón tay bị co rút lại ở một bên, khiến anh không thể chơi đàn thoải mái, theo AFP.

Ban đầu các bác sỹ của bệnh viện Bhagwan Mahaveer Jain thuộc bang Bangalore (Ấn Độ) cũng gặp khó khăn trong việc xác định vị trí của não gây ra chứng rối loạn thần kinh này.

Cuối cùng họ nghĩ ra cách điều trị kỳ lạ: để bệnh nhân chơi đàn trong lúc phẫu thuật, để phát hiện vùng não bị rối loạn.

Hôm 11/7, các nhà phẩu thuật khoan vào sọ của bệnh nhân sau khi gây mê và gắn điện cực để họ phát hiện ra vùng não cần chữa trị chứng “rối loạn thần kinh” hiếm có này.

Bệnh nhân Ấn Độ chơi đàn trong khi phẫu thuật. (Ảnh: Twitter)

Bác sỹ Sharan Srinivasan nói hôm thứ Năm (ngày 20/7): “Trong toàn bộ quá trình phẫu thuật, bệnh nhân Abhishek hoàn toàn tỉnh táo và chơi đàn guitar. Bởi vì vấn đề này chỉ xuất hiện khi anh ấy cố chơi đàn”.

Ông nói thêm: “Phản ứng của não khi chơi đàn giúp các bác sỹ tìm ra khu vực chính xác cần chữa trị”.

Bệnh nhân Abhishek mô tả trải nghiệm đặc biệt khi tỉnh táo trên bàn phẫu thuật trong suốt 7 giờ, và các ngón tay dần dần trở lên linh hoạt.

Anh nói với báo Times of India: “Tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy các ngón tay tôi cải thiện kỳ diệu trên bàn phẫu thuật. Vào lúc cuối buổi phẫu thuật, các ngón tay tôi đã khỏi 100% và tôi có thể cử động như bình thường”.

Hôm thứ Năm vừa qua, các mũi khâu đã được cắt chỉ. Bệnh nhân cảm ơn các bác sỹ và chơi một vài bản nhạc để cho thấy anh đã hồi phục.

Đây là lần đầu tiên một ca phẫu thuật như thế này được thực hiện ở Ấn Độ.

Trong truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa, tướng quân Quan Công cũng từng vừa chơi cờ, uống rượu để danh y Hoa Đà cạo xương, nạo độc do trúng tên bắn. Theo phát hiện gần đây, danh y Hoa Đà thời đó đã dùng một loại dược liệu để gây tê trước khi phẫu thuật. (Chi tiết)

Thanh Long

Xem thêm: