Vào ngày 25/2, trang web chính thức của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương thuộc thông báo, ông Dương Tử Minh, cựu Phó Bí thư thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng luật pháp, hiện đang bị điều tra và giám sát kỷ luật, theo NTD.

Theo thông tin công khai, ông Dương Tử Minh từng giữ chức Trưởng ban Tổ chức thành phố Cát Lâm, Phó Bí thư Thành ủy Cát Lâm, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Thành phố, Trưởng ban Tổ chức Thành phố Trường Xuân, và Phó Bí thư Thành ủy Trường Xuân, ông đã nghỉ hưu vào năm 2016.

Việc ông Dương bị bắt điều tra được cho là có liên quan đến vụ vắc-xin giả của Trường Sinh Bio-Technology (Changsheng Bio-Technology), một vụ bê bối đã khiến nhiều quan chức ở tỉnh Cát Lâm và thành phố Trường Xuân bị cách chức.

Theo báo cáo của giới truyền thông nhà nước Trung Quốc vào tháng 8 năm ngoái, có 7 quan chức cấp bộ bị cách chức và điều tra, trong số 42 quan chức bị truy tố có liên quan đến vụ bê bối vắc-xin giả. 

Gần đây, một số quan chức ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm đã bị bắt, trong đó có ông Vương Học Chiến, cựu Phó Thị trưởng thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm; ông Chu việt, Chủ nhiệm Văn phòng Nhân dân Trung cấp Trường Xuân.

Trước đó, ông Ngô Trinh, cựu Phó Cục trưởng Tổng cục Quản lý Thực phẩm Dược phẩm, cũng bị điều tra về vụ vắc-xin giả.

Theo báo chí tiếng Hoa ở hải ngoại, ông Ngô Trinh là người chịu trách nhiệm đăng ký, giám sát và thẩm định dược phẩm trong một thời gian dài kể từ khi ông trở thành Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Quốc gia năm 2016. Ông Ngô Trinh còn có biệt danh là “sa hoàng vắc-xin” của Trung Quốc, theo NTD.

Mỹ Khúc