Phái bộ Hoa kỳ tại Liên Hợp Quốc thông báo hôm thứ Năm (7/1) rằng Đại sứ Kelly Craft sẽ thăm Đài Loan từ ngày 13 đến ngày 15/1 để gặp các quan chức cấp cao Đài Loan. Thông báo này khiến Trung Quốc tức giận và đưa ra cảnh báo rằng “ai chơi với lửa sẽ bị thiêu”, Reuters đưa tin.

Bắc Kinh vốn đã tức giận trước sự hỗ trợ tăng cường của chính quyền Tổng thống Trump dành cho Đài Loan, trong đó có các chuyến thăm Đài Bắc liên tiếp của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ.

Hồi tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc đã điều các máy bay chiến đấu tiếp cận hòn đảo Đài Loan, trùng vào thời điểm diễn ra hai chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach.

Trung Quốc tuyên bố kiên quyết phản đối chuyến thăm mới nhất này. Phái bộ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nói: “Chúng tôi muốn nhắc nhở Hoa Kỳ rằng ai chơi với lửa sẽ bị thiêu. Hoa Kỳ sẽ phải trả giá đắt cho hành động sai lầm của mình”.

Ngoài ra, phái bộ tuyên bố thêm: “Trung Quốc cực lực kêu gọi Hoa Kỳ ngừng hành động khiêu khích điên cuồng, ngừng tạo ra những khó khăn mới cho quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ và hợp tác của hai nước ở Liên Hợp Quốc, đồng thời ngừng không đi xa hơn nữa trên con đường sai lầm”.

Từ Khóa: