Hôm 4/5, Thư ký Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki đã mở đầu cuộc họp báo của mình bằng một cuộc tấn công dữ dội vào chính quyền Trump, đổ lỗi cho họ về cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam của Hoa Kỳ, theo Daily Wire.

Bà Psaki tuyên bố “các chính sách phá hoại và hỗn loạn” của chính quyền Trump là nguyên nhân gây ra “dòng người di cư ở biên giới” và dòng người này bắt đầu dưới thời chính quyền Trump và đã “trầm trọng hơn” bởi họ.

Bà Psaki nói: “Tôi muốn cung cấp một bản cập nhật ngắn gọn về tình hình ở biên giới phía Nam của chúng ta; sau 4 năm của một hệ thống nhập cư bắt nguồn từ các chính sách phá hoại và hỗn loạn, Tổng thống Biden đang đương đầu với thách thức và đang xây dựng một hệ thống nhập cư công bằng, trật tự và nhân đạo. Đó là mục tiêu của chúng tôi”.

Bà Psaki tiếp tục: “Sau khi nhậm chức, chính quyền của chúng tôi ngay lập tức bắt tay vào hành động để giải quyết dòng người di cư ở biên giới, một vấn đề đã bắt đầu và ngày càng trầm trọng hơn dưới thời chính quyền Trump”.

Trái ngược với nỗ lực của bà Psaki trong việc đổ trách nhiệm về cuộc khủng hoảng biên giới cho chính quyền Trump, nhà báo Chrissy Clark của Daily Wire, người gần đây đã đến thăm biên giới phía Nam, cho biết:

“Vào tháng 3, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) đã bắt giữ hơn 172.000 người di cư đang cố gắng vượt biên vào Hoa Kỳ, đây là mức gia tăng lớn nhất về lượng người vượt biên trái phép trong hai thập kỷ. Các nhân viên Tuần tra Biên giới mà chúng tôi đã nói chuyện trong thời gian dài nói với The Daily Wire rằng sự gia tăng lượng người di cư bắt đầu vào ngày 20 tháng 1 – ngày Tổng thống Joe Biden được nhậm chức”.

Nhà báo Clark cho biết thêm: “Những người có mặt tại biên giới xác nhận với The Daily Wire rằng hàng trăm người di cư đang bị nhét vào các cơ sở giam giữ chỉ dành cho vài chục người. Một thành phố lều bạt khổng lồ [đã xuất hiện] ở Donna, Texas, nơi có hàng nghìn hàng nghìn người di cư đang cư trú. Cơ sở [giam giữ người di cư] đang bùng nổ với nhiều hoạt động và các kế hoạch đang được thực hiện để mở rộng thành phố lều bạt hơn nữa”.