Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế của nước này.

Kênh truyền thông nhà nước RIA Novosti của Nga ngày 29/3 đưa tin, ông Putin đã nói với các thành viên quốc hội trong một cuộc họp rằng các biện pháp trừng phạt, mà ông gọi là bất hợp pháp, thực sự có thể có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga trong trung hạn.

Để đối phó với vấn đề này, ông Putin cho rằng nước Nga cần đảm bảo nhu cầu trong nước tăng trưởng bền vững.

Bình luận mới của ông Putin trái ngược với trước đây, khi ông Putin nói rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây dường như không có nhiều tác dụng đối với Nga.

Trước đó 1 ngày, Tạp chí Phố Wall có bài phân tích cho biết vận may của kinh tế Nga có vẻ đã qua, và nước này đã chuyển sang quỹ đạo tăng trưởng thấp hơn.

Theo bài phân tích, những tháng đầu cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraina vào năm ngoái đã khiến giá dầu mỏ và khí đốt tăng cao, mang lại vận may bất ngờ cho Matxcova. Nhưng giờ đây, khi chiến tranh tiếp tục bước sang năm thứ hai, các biện pháp trừng phạt của phương Tây ngày càng nặng nề hơn, nguồn thu của chính phủ Nga đang bị siết chặt, và nền kinh tế của nước này đang bước sang giai đoạn thoái trào.

Các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Nga là dầu khí đã mất đi những khách hàng lớn, tình hình tài chính của chính phủ đang căng thẳng, đồng Rúp đã mất giá hơn 20% kể từ tháng 11 năm ngoái. Ngoài ra, lực lượng lao động đã bị thu hẹp do những người trẻ tuổi được đưa ra mặt trận hoặc chạy trốn khỏi đất nước vì lo ngại bị bắt đi quân dịch. Niềm tin của các doanh nghiệp cũng suy yếu.

Trong khi ngân sách đang cạn tiền thì chính phủ lại phải tăng cường chi tiêu cho chiến tranh, khiến Nga rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Các nhà phân tích cho rằng triển vọng đối với kinh tế Nga tương đối ảm đạm.