Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu cho biết nước láng giềng Ukraine đang trở nên ‘chống Nga’ và Moscow sẽ sẵn sàng phản ứng lại những gì mà ông cho là mối đe dọa đối với an ninh của nước này, theo Reuters.

Putin đã phát biểu một ngày sau khi một tòa án Ukraine quản thúc Viktor Medvedchuk, một chính trị gia thân Nga nổi tiếng, người nói rằng Putin là cha đỡ đầu của con gái ông. Medvedchuk đang bị điều tra về các cáo buộc phản quốc mà ông gọi là có động cơ chính trị.

Trong bài phát biểu trước một cuộc họp của hội đồng an ninh Nga, Putin đã gọi những gì đang xảy ra ở Ukraine là một cuộc ‘làm sạch’ không gian chính trị và cáo buộc chính quyền Ukraine nhắm mục tiêu vào những người có quan hệ tốt với Nga và ủng hộ một khu định cư hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Quan hệ giữa Moscow và Kyiv sụp đổ sau khi Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào năm 2014 và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát một phần miền đông Ukraine cùng năm đó. Căng thẳng đã bùng phát trở lại trong những tháng gần đây sau khi hai nước đổ lỗi cho việc gia tăng giao tranh ở miền đông Ukraine, và Nga, trong cuộc tập trận phòng thủ, đã tập trung quân đội ở biên giới phía tây với Ukraine và ở Crimea.