Chính phủ Nga đang hợp tác cùng giới lãnh đạo Trung Quốc trong việc kiểm soát Internet và người sử dụng mạng xã hội trên toàn nước Nga. Họ hợp tác thế nào để xây dựng ‘Vạn lý tường lửa’ ở Nga?

Theo báo Guardian (Anh), các chuyên gia Nga mới tích hợp những tính năng của chương trình kiểm duyệt tường lửa Trung Quốc (thường được gọi là ‘Vạn lý tường lửa’) vào hệ thống “Mạng lưới đỏ” (Red Web). Đây là chương trình của chính phủ Nga nhằm kiểm duyệt và sàng lọc thông tin trên mạng Internet. Đầu tháng 11 vừa qua, chính phủ Nga đã quyết định chặn mạng xã hội LinkedIn, qua đó thể hiện mức độ kiểm soát Internet gắt gao của nước này.

Một điều luật mới ban hành trong tháng này cho phép ông chủ điện Kremlin có quyền kiểm soát toàn bộ mạng lưới và hạ tầng cơ sở internet, bao gồm các điểm trung chuyển dữ liệu, tên miền và mạng lưới cáp quang xuyên biên giới.

Mùa hè năm nay, nước Nga đưa ra điều luật Yarovaya, trong đó yêu cầu các công ty viễn thông và truyền thông Nga phải cung cấp tất cả thông tin của người sử dụng mạng trong sáu tháng gần nhất và siêu dữ liệu (metadata) trong ba năm gần đây.

Tại diễn đàn an ninh mạng đầu tiên của hai bên vào tháng 4/2016, các quan chức của Trung Quốc và Nga đã gặp nhau tại Moscow để thảo luận. Các đại biểu tham gia bao gồm: Lỗ Vĩ, người đứng đầu văn phòng thông tin internet Trung Quốc, Phương Tân Hưng, cha đẻ của chương trình kiểm duyệt Vạn lý tường lửa và Igor Shchyogolev, trợ lý Tổng thống Vladimir Putin về các vấn đề internet đồng thời là cựu bộ trưởng viễn thông.

Đầu năm nay, phụ tá về an ninh cho Tổng thống Putin là Nikolai Patrushev, cựu giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Nga, đã có hai cuộc gặp với các thành viên Bộ chính trị Trung Quốc để bàn về vấn đề an ninh thông tin. Giữa năm nay, ông Putin đã đến Bắc Kinh để ký một thông cáo chung về không gian mạng. Chính phủ Nga muốn nhanh chóng nắm được kỹ thuật của Trung Quốc để xử lý khối dữ liệu khổng lồ thu thập nhờ điều luật Yarovaya. Mặt khác, nước Nga không thể lệ thuộc vào công nghệ từ các nước phương Tây do lo ngại họ có thể áp đặt lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, Trung Quốc lại sẵn lòng giúp đỡ chính phủ Nga về vấn đề này. Để triển khai thực hiện điều luật Yarovaya, trong tháng tám vừa qua, công ty Blat chuyên sản xuất thiết bị viễn thông của Nga đã đề nghị mua lại công nghệ lưu trữ dữ liệu và sản xuất dịch vụ của công ty viễn thông Hoa Vĩ (Trung Quốc).

Các quan chức Trung Quốc yêu cầu CEO của công ty Hoa Vĩ (Huawei) tham gia buổi tọa đàm tại Nga, đồng thời chỉ định công ty này làm nhà tài trợ chính cho diễn đàn an ninh thông tin Nga – Trung trong tháng 10. Ông Gordon Chang, tác giả cuốn sách “Cú sụp đổ sắp tới của Trung Quốc”, cho rằng: “Dù ai sở hữu thì bản chất Công ty Hoa Vĩ vẫn là cánh tay phải của nhà nước Trung Quốc”“Công ty Hoa Vĩ có nguồn gốc mập mờ, tuy là công ty tư nhân nhưng có tốc độ tăng trưởng đột biến đáng ngờ, lại luôn nhận được sự ủng hộ từ các quan chức chính phủ, và đặc biệt là họ không phải cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc doanh”, theo báo Guardian.

Một nhóm các lãnh đạo cấp cao của Nga, các tướng lĩnh và doanh nhân Nga đã thúc đẩy chiến lược hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc. Họ chính là lực lượng đứng đằng sau thúc đẩy việc ban hành điều luật Yarovaya. Trong đó bao gồm những nhân vật như ông Patrushev – thư ký hội đồng an ninh Nga, ông Shchyogolev – cựu bộ trưởng viễn thông và ông Konstantin Malofeev – tỷ phú sáng lập các kênh truyền hình chính thống Tsargrad.

Ngày 7/11, Trung Quốc đã thông qua một điều luật về an ninh mạng gây tranh cãi và khiến cộng đồng quốc tế quan ngại về vấn đề kiểm duyệt. Trong khi đó, chính phủ Nga ban hành điều luật về nội địa hoá dữ liệu và bắt buộc “các công ty khai thác thông tin trọng yếu của Nga” chỉ được lưu trữ trong máy chủ đặt tại đất nước này. Luật pháp tương đồng cho thấy dấu hiệu hợp tác Nga – Trung giúp cho lợi ích của đôi bên.

Dường như tư tưởng chung của hai nước đã ‘đơm hoa kết trái’.

Diệu Linh

Xem thêm: