Trong tuyên bố của mình, ông Pompeo cũng trích dẫn các tôn giáo khác và Pháp Luân Công đang bị đàn áp dã man tại Trung Quốc làm ví dụ cho Vatican.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã viết một bài báo cho tạp chí tôn giáo First Things vào ngày 18/9, kêu gọi Tòa thánh Vatican sử dụng ảnh hưởng của họ để vạch trần cuộc đàn áp tôn giáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại cuộc họp sắp tới của hai bên trong tháng này để gia hạn một thỏa thuận gây tranh cãi, Breitbart đưa tin.

Vào năm 2018, Vatican và ĐCSTQ đã ký một thỏa thuận mà hiện vẫn còn là bí mật, nhưng những gì được biết là thỏa thuận này cho phép Vatican chọn một số giám mục cho các giáo phận ở Trung Quốc, tuy nhiên, ĐCSTQ giành quyền phủ quyết. Và trong số 100 giám mục được bầu cho đến cuối năm 2019, có tới 69 người do Bắc Kinh lựa chọn và chỉ có 31 người do Vatican lựa chọn, theo American Magazine. Kể từ khi ký thỏa thuận, Vatican cũng hầu như không cố gắng duy trì liên lạc thường xuyên với Bắc Kinh.

Trong bối cảnh thỏa thuận sắp được gia hạn trong tháng này, mặc dù ngày chưa được công bố và có thể được giữ bí mật do thỏa thuận bị chỉ trích mạnh mẽ, Ngoại trưởng Mike Pompeo, một người nhiệt thành tin tưởng bản thân là người bảo vệ tự do và nhân quyền, nhân cơ hội này đã nhắc nhở các nhà chức trách Vatican rằng, thỏa thuận giữa Tòa Thánh và ĐCSTQ cho đến nay vẫn chưa đạt được bất cứ điều gì thiết yếu, và thử thách mà các tín đồ thuộc các tôn giáo khác nhau ở Trung Quốc phải trải qua dưới chế độ độc tài Tập Cận Bình đã trở nên càng trở nên tồi tệ.

“Hai năm đã trôi qua, rõ ràng là thỏa thuận Trung Quốc-Vatican đã không bảo vệ người Công giáo khỏi sự phá phách của ĐCSTQ, chưa nói gì đến cách đối xử khủng khiếp của ĐCSTQ đối với những người theo đạo Thiên chúa, Phật tử Tây Tạng, những tín đồ Pháp Luân Công và các tín đồ tôn giáo khác”, bài báo của ông Pompeo lưu ý.

Theo ước tính của Minghui, phong trào Pháp Luân Công có ít nhất 70 triệu học viên và là nhóm tâm linh lớn nhất đang bị bức hại ở Trung Quốc hiện nay. Theo một tòa án độc lập ở Vương quốc Anh, Tòa án Trung Quốc, các học viên Pháp Luân Công được sử dụng như một ngân hàng nội tạng sống để cung cấp cho cấy ghép trên thị trường chợ đen.

Danh tiếng của ĐCSTQ đang ở mức tồi tệ nhất, với việc xử lý sai gây ra đại dịch COVID-19 và luật an ninh mới của Hồng Kông, theo đó chính quyền bắt đầu tùy tiện bắt giữ những người lên tiếng chống lại chế độ độc tài ĐCSTQ. Có lẽ việc đổi mới thỏa thuận với Vatican có thể được coi là điều gì đó tích cực về mặt ngoại giao đối với ĐCSTQ, nhưng nó chỉ thể hiện trên bề mặt, và đó là những gì mà Ngoại trưởng Pompeo chỉ ra.

Ông viết: “Chính quyền cộng sản [Trung Quốc] tiếp tục đóng cửa các nhà thờ, theo dõi và sách nhiễu các tín hữu, đồng thời nhấn mạnh rằng ĐCSTQ là cơ quan có thẩm quyền tối cao trong các vấn đề tôn giáo”.

Pompeo chỉ ra cho Tòa thánh Vatican trách nhiệm mà họ phải gánh chịu với tư cách là cơ quan quyền lực tối thượng đối với hàng triệu người Công giáo trên khắp thế giới: “Tòa thánh có một khả năng và nhiệm vụ duy nhất là tập trung sự chú ý của thế giới vào các vi phạm nhân quyền, đặc biệt là những vi phạm do các chế độ độc tài như của Bắc Kinh gây ra”.

Chính quyền Trump đã mở một cuộc chiến chống lại cuộc đàn áp tôn giáo của các chế độ độc tài như ĐCSTQ, và đã cứng rắn hóa lập trường của mình bằng cách thực hiện các biện pháp cụ thể như cấm thị thực đối với những cá nhân liên quan đến những tội ác này, hoặc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các công ty tham gia vào cuộc đàn áp của ĐCSTQ. Tài sản mà những thủ phạm này sở hữu ở Hoa Kỳ hiện đang bị chính phủ Mỹ tịch thu theo Đạo luật Magnitsky, theo một tuyên bố của Nhà Trắng.

Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo Vatican, “Nếu ĐCSTQ cố gắng đè Giáo hội Công giáo và các cộng đồng tôn giáo khác xuống đế giày của nó, các chế độ coi thường nhân quyền sẽ được khuyến khích, và cái giá phải trả cho việc phản kháng lại chế độ chuyên chế sẽ tăng lên đối với tất cả những tín đồ tôn giáo dũng cảm, những người tôn vinh Đức Chúa Trời lên trên những kẻ đang nắm giữ quyền lực trong tay”.

Pompeo kết thúc bức thư của mình bằng cách khuyến khích Vatican làm theo những gì họ tuyên bố, “Tôi cầu nguyện rằng, khi đối phó với ĐCSTQ, Tòa thánh và tất cả những ai tin vào Ánh sáng Thần thánh soi sáng cuộc sống của mỗi con người, sẽ chú ý đến những lời của Chúa Giê-su trong Phúc âm của John, rằng ‘Sự thật sẽ giải thoát cho bạn’”.

Theo Alvaro Colombres Garmendia, TheBL
Hương Thảo biên dịch