Cựu Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Vương Kỳ Sơn từng là một cái tên đáng sợ đối với phe cánh của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Từ năm 2012-2017, ông Vương đã lãnh đạo chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm thanh lọc bộ máy chính trị hủ bại. Các nhà phân tích đánh giá chiến dịch này cũng là cách thức mà ông Tập loại bỏ các đối thủ chính trị, trong đó có nhiều người là các quan chức trung thành với phe cánh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Nhưng khi đến thời điểm chuyển tiếp lãnh đạo 5 năm một lần của ĐCSTQ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thể giữ được cánh tay phải đắc lực của mình. Ông Vương đã đến độ tuổi nghỉ hưu cho các vị trí cấp cao do ĐCSTQ quy định.

Vì vậy, dù cuộc chiến giành quyền lực với phe đối lập – những người trung thành với Giang Trạch Dân – đang diễn ra, ông Vương vẫn phải rời khỏi Ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định cao nhất của ĐCSTQ.

Nhiều nhà quan sát Trung Quốc cũng tự hỏi đó có phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của ông Vương, hay ông Tập đã có sắp xếp khác cho đồng minh quan trọng của mình.

Vào ngày 29/1, đã xuất hiện những mảnh vẽ về tương lai của ông Vương, khi ông được chọn làm đại diện cho tỉnh Hồ Nam trong cơ quan lập pháp của Trung Quốc.

Rất hiếm khi một thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị đã nghỉ hưu được giao nhiệm vụ này – đặc biệt là ông Vương, khi ông đã không nhận được bất cứ bổ nhiệm chính thức nào khác kể từ sau quá trình chuyển đổi lãnh đạo vào tháng 10/2017.

Sau khi tin tức được công bố, tạp chí Kinh tế Hồng Kông dự đoán rằng bổ nhiệm này sẽ mở đường cho ông Vương trở thành Phó Chủ tịch nước khi Quốc hội triệu tập vào tháng 3/2018.

Trích dẫn từ một quan chức giấu tên “với sự hiểu biết về tư duy của lãnh đạo Trung Quốc”, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin ông Tập đang giao nhiệm vụ cho ông Vương các vấn đề ngoại giao với Hoa Kỳ.

Theo quan chức này, ông Vương được xem như là một nhà giải quyết vấn đề, và ông đã được nhớ đến đúng vào lúc căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước về thương mại và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, nhà bình luận chính trị của Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh Xia Xiaoqiang lưu ý rằng vị trí Phó Chủ tịch nước không có trách nhiệm cụ thể, và chỉ đóng vai trò biểu tượng.

“Thực tế, trong lịch sử đã có những người không phải là thành viên của ĐCSTQ trở thành Phó Chủ tịch, như Tống Khánh Linh (vợ của ông Tôn Trung Sơn, người sáng lập Trung Hoa Dân Quốc) và Vinh Nghị Nhân, người từng bị tố cáo là “nhà tư bản”.

Ông Xia tin rằng việc bổ nhiệm ông Vương là một tín hiệu tới phe cánh Giang Trạch Dân rằng phe của ông Tập vẫn đang nắm đằng chuôi. Nhưng hiện chưa rõ liệu ông Vương có thực quyền hay không.

Ông Hu Ping, một nhà bình luận ở Mỹ, cũng cảm thấy tầm quan trọng của ông Vương vẫn chưa được xác định. Phạm vi quyền lực của ông phụ thuộc vào việc ông Tập quyết định phân công vai trò mức độ như thế nào khi ông Vương làm Phó Chủ tịch, cũng như là trợ lý cho Tổng Bí thư.

Ông Hu nói vị trí Phó Chủ tịch có thể là một vai trò lãnh đạo không có quyền lực thực sự, hoặc có một vai trò rất quan trọng. Nhưng với sự tin tưởng của ông Tập đối với ông Vương, thì ông Vương có thể là Phó Chủ tịch nước quyền lực nhất trong lịch sử ĐCSTQ.

Trong khi đó, học giả Trung Quốc Xie Xuanjun nói với Đài phát thanh Tự do châu Á (RFA) rằng ông tin việc quay trở lại sự nghiệp chính trị của ông Vương là để giúp ông Tập tiếp tục đắc cử một nhiệm kỳ khác vào năm 2022 – nhiệm kỳ thứ ba.

Trong 5 năm qua, ông Vương là Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ và là nhân vật đứng thứ 6 trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ khóa XVIII, 1 trong 7 người nắm quyền lực tối cao tại Trung Quốc.

Dưới thời ông Vương Kỳ Sơn, hơn 1 triệu quan chức Trung Quốc đã bị thanh trừng. Đáng lưu ý, trong số đó có 5 “con hổ lớn” của phe Giang Trạch Dân, bao gồm: Chu Vĩnh Khang, Tôn Chính Tài, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và Lệnh Kế Hoạch.

5 “con hổ lớn” này đều là các phụ tá đắc lực của ông Giang trong một di họa tai tiếng mà ông này để lại từ năm 1999: Cuộc đàn áp nhằm loại bỏ Pháp Luân Công (hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp), môn khí công ôn hòa giúp nâng cao đạo đức và sức khỏe dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

An Bình, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh