Hôm 21/8, bà Hà Tinh (Ho Ching), phu nhân của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã lên tiếng bảo vệ chồng trước thông tin về mức lương hiện tại ông Lý nhận được là 2,2 triệu đô Singapore (khoảng 1,6 triệu USD), theo SCMP.

Trước đó, trang blog Seedly của Singapore có bài so sánh lương của ông Lý Hiển Long cao gấp 3 lần Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam (568.400 USD), 4 lần Tổng thống Mỹ Donald Trump (400.000 USD) và gấp 12 lần Tổng thống Nga Vladimir Putin (134.000 USD). Mức thu nhập của ông Lý cũng gấp 20 lần GDP bình quân đầu người nước này (86.810 USD).

Viết trên Facebook vào hôm 21/8, bà Hà Tinh cho rằng lương trả cho các quan chức chính phủ Singapore cao là vì trong nhiệm kỳ, họ chỉ được nhận lương mà không có bất kỳ đãi ngộ nào khác. Kết thúc nhiệm kỳ, họ cũng không có lương hưu hay đãi ngộ nào.

“Ở hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả quốc gia, các lãnh đạo thường có nhiều đãi ngộ khác trong nhiệm kỳ, như quản gia và thợ làm tóc, chuyến bay miễn phí trên hãng hàng không quốc gia, thậm chí là kỳ nghỉ cho gia đình… Một số nước như Mỹ còn có chế độ cho lãnh đạo về hưu”, bà Hà Tinh viết.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (ảnh: Văn phòng Thủ tướng Singapore).

Vấn đề lương của ông Lý Hiển Long bị bàn tán nhiều đến nỗi chính phủ Singapore dành riêng một trang web cho chủ đề này vào tháng 9/2018, trong đó cho biết vị thủ tướng không nhận được khoản tiền thưởng nào cho kết quả công việc. Chính phủ nước này từng giải thích trả lương cao cho thủ tướng và các bộ trưởng là nhằm ngăn ngừa tham nhũng và giúp thu hút nhân tài. Theo Chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) của Tổ chức minh bạch quốc tế (TI), Singapore là quốc gia ít xảy ra tình trạng tham nhũng nhất thế giới. 

Trong cuộc bầu cử năm 2011, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng cầm quyền của ông Lý Hiển Long giảm xuống, một phần do cử tri không hài lòng với khoảng cách giàu nghèo gia tăng tại quốc đảo này. Sau cuộc bầu cử đó, Singapore đã giảm lương của các quan chức chính phủ. Năm ngoái, nước này tuyên bố các bộ trưởng sẽ không sớm được tăng lương.

Bà Hà Tinh hiện là giám đốc điều hành Temasek Holdings, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất Singapore. Trong tháng 7, ông Lý Hiển Dương – em trai của ông Lý Hiển Long đã viết trên Facebook một ngày sau khi Temasek công bố kết quả hàng năm rằng tại sao Temasek không công bố tiền lương.

“Tại sao nó là một bí mật lớn như vậy?”, ông Lý Hiển Dương viết và chia sẻ một bài viết của trang tin tức Singapore The Independent suy đoán rằng bà Hà Tinh kiếm được khoảng 300.000 đô la Singapore mỗi ngày.

Ông kêu gọi Temasek công bố số liệu minh bạch, mặc dù luật ở Singapore không bắt buộc các công ty phải công bố thu nhập của giám đốc điều hành.

videoinfo__video3.dkn.tv||8224bdd1c__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: