Phó Tổng thống Kamala Harris đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Na Uy hôm thứ Ba (9/3). Đây là một trong nhiều cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo nước ngoài bà thực hiện mà không có Tổng thống Joe Biden, Western Journal đưa tin.

Theo ghi chép cuộc gọi, bà Harris đã nói chuyện với Thủ tướng Erna Solberg của Na Uy và “khẳng định cam kết của mình trong việc làm sâu sắc thêm liên minh chặt chẽ giữa Na Uy và Hoa Kỳ,”.

“Phó Tổng thống cảm ơn Thủ tướng về quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ của Na Uy với Hoa Kỳ và những đóng góp hào phóng [của Na Uy] cho các nỗ lực phát triển và an ninh y tế trên toàn thế giới,” ghi chép của Tòa Bạch Ốc cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Harris thực hiện các cuộc gọi riêng với các nhà lãnh đạo thế giới. Đây là dấu hiệu cho thấy bà sẽ tham gia vào các chính sách đối ngoại.

Một đại sứ châu Âu nói với tờ Politico: “Bà ấy sẽ được mọi người coi là tổng thống tiềm năng đang trong thời gian chờ đợi”.

Bà Harris trước đó đã thực hiện các cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau khi ông Biden gọi điện cho ông Macron và Trudeau, Fox News đưa tin.

Bà Harris cũng tham gia cuộc họp song phương giữa Mỹ và Canada, thông thường, cơ hội này không dành cho các phó tổng thống.

“Như tôi đã nói với Phó Tổng thống trong các cuộc họp của chúng tôi, tôi mong được chào đón [bà Harris] đến Canada ngay khi đại dịch cho phép,” Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland nói với Politico. “Người Canada, đặc biệt là rất nhiều phụ nữ và bé gái, đã rất vui mừng bởi cuộc bầu cử lịch sử của bà và tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với bà để thúc đẩy các ưu tiên chung”.

Ông Biden được cho là đã thúc giục bà Harris tham gia trực tiếp với các nhà lãnh đạo nước ngoài để phát triển mối quan hệ và kiến ​​thức chuyên môn về chính sách đối ngoại của bà.

Phó TT cũng ăn trưa hàng tuần với Ngoại trưởng Antony Blinken.

Ông Biden dự kiến ​​gặp mặt qua mạng với các nhà lãnh đạo từ Australia, Nhật Bản và Ấn Độ trong cuộc trò chuyện đa phương đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống, Fox News đưa tin.

Ông đã thực hiện một loạt cuộc gọi tới các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Anh, Nhật Bản, Mexico, Đức và Hàn Quốc. TT Biden cũng đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Từ Khóa: