Đối thủ mới của ông Trump trong 4 năm tới đã bắt đầu lộ diện. Phó tổng thống Mỹ Joe Biden dự tính sẽ tranh cử vào năm 2020. 

Gần 1 tháng sau khi ông Trump trở thành tổng thống đắc cử, Phó tổng thống Joe Biden nói với phóng viên rằng ông sẽ chạy đua vào Nhà Trắng trong 4 năm tới. Hôm qua, Phó tổng thống Joe Biden phát biểu tại đồi Capiton: “Tôi sẽ chạy đua chức tổng thống vào năm 2020”, theo báo Guardian (Anh).

Phóng viên hỏi có phải ông nói đùa vì lúc đó Biden đã 78 tuổi. Ông mỉm cười nói chỉ cần có cơ hội rất nhỏ để quay trở lại cuộc đua thì ông sẽ nắm lấy nó. Biden cho biết: “Từ lâu tôi đã thấm thía rằng số phận có cách can thiệp kỳ lạ”.

Số phận khiến Biden bỏ cuộc đua tổng thống năm nay

Trong cuộc đua vào Nhà trắng năm nay, ông Biden từng được coi là ứng viên sáng giá hơn bà Hillary Clinton để đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống. Trong khi nhiều người đặt cược vào Biden thì tháng 10/2015 ông bất ngờ tuyên bố không tham gia tranh cử. Nguyên nhân là do sự ra đi của con trai ông. Anh Beau Biden mất vì bệnh ung thư não vào tháng 5/2015.

Lúc đó, Biden cho biết cả gia đình ông chỉ mới nguôi ngoai sau nỗi đau mất con và cần thời gian để vượt qua thời điểm khó khăn này. Ông tin là mình không đủ thời gian cần thiết để chiến thắng trong cuộc vận động tranh cử. Sau đó, Biden đã hối tiếc khi bỏ cuộc và cho rằng rất có thể ông đã trở thành tổng thống của nước Mỹ. Nếu ông tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng thì số phận của nước Mỹ có thể đã rẽ sang hướng khác.

Báo The Guardian (Anh) cho biết ông Biden lần đầu được bầu làm thượng nghị sĩ Mỹ vào năm 1973 và tái đắc cử sáu lần sau đó. Biden đã tham gia tranh cử tổng thống hai lần vào năm 1988 và năm 2008. Tuy nhiên cả hai lần ông đều bị loại ra khỏi cuộc đua.

Dù vậy, trong thời gian làm Phó tổng thống cho ông Obama, Biden đã nâng cao vị thế một cách vượt bậc và đầy thuyết phục. Đồng thời ông còn xây dựng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Obama. Ông là người đàm phán quan trọng giữa Nhà Trắng và Quốc hội mang lại thỏa thuận giúp nước Mỹ tránh khỏi khó khăn tài chính năm 2012. Ông Biden được xem là một trong các Phó tổng thống quyền lực nhất lịch sử nước Mỹ.

Nhiều người ở đảng đối lập tin rằng Biden sẽ là một đối thủ đáng gờm với Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai. Lý do là ông Biden cũng nhận được sự ủng hộ đa số cử tri thuộc tầng lớp lao động ở Appalachia và Belt Rust, nơi mà Hillary Clinton đã rất khó thu hút cử tri.

Tháng 10 năm nay, ông Biden từng tỏ ý muốn đấu tay đôi với ông Trump.

Số phận bi kịch của phó tổng thống Joe Biden

Năm 1972, ngay trước khi ông đặt chân vào Thượng viện, người vợ đầu tiên và con gái mới sinh của Biden đã bị thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc. Beau và một người con khác của ông là Hunter cũng bị thương nặng. Cú sốc tinh thần đó khiến ông suýt gục ngã và định từ bỏ vị trí Thượng nghị sỹ. Tuy nhiên, ông đã quyết định tiếp tục con đường chính trị và gặt hái được nhiều thành công.

Sau đó, để chăm sóc cho con trai nhỏ đang nằm viện tại quê nhà, ông Biden phải thường xuyên đi lại giữa hai thành phố Wilmington và Washington. Vì vậy, ông đã gặp phải những ý kiến chỉ trích về sự vắng mặt ở Washington có thể ảnh hưởng đến con đường chính trị.

Năm 1988, bản thân ông Biden cũng từng trải qua thời khắc sinh tử do chứng phình động mạch não nhưng may mắn qua khỏi. Đến năm 2015, con trai lớn của ông đã mất sớm vì bệnh ung thư não.

Cuộc đời trắc trở và những trải nghiệm đau khổ có thể khiến ông Biden thấu hiểu sự an bài của số phận.

Diệu Linh

Xem thêm: