Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, thuộc đảng Dân chủ, đã dự cảm trước về thất bại của bà Clinton trong bầu cử vừa qua.

Sau chiến thắng bất ngờ của Tổng thống đắc cử Donald Trump tháng 11, Phó tổng thống Biden đã đề nghị đảng Dân chủ cần tập trung vào những cử tri thuộc tầng lớp lao động.

Trong cuộc phỏng vấn với Thời báo Los Angeles, Biden nói rằng ông đã phát hiện ra những vấn đề trong chiến dịch tranh của của Hillary Clinton từ sớm. Và khi Donald Trump có những buổi diễn thuyết thu hút đông đảo người ủng hộ, như ở bang Pennsylvania hồi tháng 10/2016, thì ông Biden đã cảm thấy bất an.

Biden nói: “Trời ơi, chúng ta có thể thất bại trong bầu cử”, theo Business Insider.

Ông nói thêm: “Tôi tin rằng đảng Dân chủ đã không để nhiều người dân, thuộc tầng lớp lao động và da màu, biết được rằng chúng ta hiểu những vấn đề của họ”.

trump supporters
Trump phát biểu trước 15.000 người ủng hộ tại Phoenix. (Ảnh: Getty Images)

Sau cuộc bầu cử, bà Clinton cũng đối mặt với chỉ trích vì đã không tập trung đủ sự ủng hộ từ các cử tri thuộc tầng lớp lao động. Ông Biden nói về chiến dịch của ông Trump: “Ít nhất, ông ấy đã nhận thấy những vấn đề của tầng lớp lao động”.

Ông Biden dường như dự cảm được các vấn đề của đảng Dân chủ từ trước. Trong lần phát biểu ủng hộ tranh cử của Hillary Clinton tại bang Virginia tháng 9/2016, ông nói: “Chúng ta sẽ thắng trong bầu cử, nhưng có rất nhiều người sẽ đi bỏ phiếu cho Donald Trump. Chúng ta phải tìm hiểu tại sao. Có thể là những sự thực khó khăn về nền kinh tế nước ta. Rất nhiều người thực sự cảm thấy bị bỏ rơi”.

Trong cuộc đua vào Nhà trắng năm nay, ông Biden từng được coi là ứng viên sáng giá hơn bà Hillary Clinton để đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống. Trong khi nhiều người đặt cược vào Biden thì tháng 10/2015 ông bất ngờ tuyên bố không tham gia tranh cử. Nguyên nhân là do sự ra đi của con trai ông. Anh Beau Biden mất vì bệnh ung thư não vào tháng 5/2015.

Lúc đó, Biden cho biết cả gia đình ông chỉ mới nguôi ngoai sau nỗi đau mất con và cần thời gian để vượt qua thời điểm khó khăn này. Ông tin là mình không đủ thời gian cần thiết để chiến thắng trong cuộc vận động tranh cử.

Trả lời phỏng vấn vào đầu tháng 12/2016 vừa qua, ông Biden để ngỏ khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2020.

Dương Minh

Xem thêm: