Hiện nay, vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau về nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán gây ra đại dịch toàn cầu khiến gần 4,5 triệu người tử vong. Trong khi đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhiều lần chỉ trích giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là “thuyết âm mưu”, theo trang Aboluowang.

Gần đây, kênh truyền hình Channel4 của Anh đã phát sóng một bộ phim tài liệu có tên “Có phải Covid đã rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc?” (Did Covid Leak from a Lab in China). 

Bộ phim ghi lại cảnh một nhóm các nhà khoa học điều tra về nguồn gốc của COVID-19. Họ đã sử dụng cơ sở dữ liệu di truyền công cộng và các tài liệu trên mạng để truy tìm nguồn gốc của virus, tiết lộ các thông tin mà phòng thí nghiệm Vũ Hán không công khai.  

Các nhà khoa học được phỏng vấn trong phim phát hiện rằng, nhóm [nhà khoa học ở] Vũ Hán đã nghiên cứu một loại virus từ năm 2013. Loại virus này có mức độ tương đồng lớn với virus SARS -CoV-2. Nó từng được tìm thấy tại một mỏ đồng ở Vân Nam, và gây ra căn bệnh viêm phổi không điển hình khiến ba người chết vào năm 2012.

Các nhà khoa học cho rằng loại virus này có thể đã được biến đổi gen trong phòng thí nghiệm và lây cho nhân viên phòng thí nghiệm. Bộ phim tài liệu cũng chỉ trích nghiên cứu Tăng chức năng GOF của ĐCS Trung Quốc trong những năm gần đây, chẳng hạn như biến đổi gen của vi khuẩn khiến cho chúng trở nên độc hại hoặc dễ lây nhiễm hơn.

Ông Nikolai Pe-trov-sky, giám đốc khoa nội tiết tại Đại học Flinders ở Úc, mô tả nghiên cứu Tăng chức năng GOF là “nơi tạo ra những con quái vật khiến bạn sợ hãi.” 

Ông Pe-trov-sky và nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mô hình máy tính để xác định loài mà virus Sars-Cov2 có gắn kết chặt chẽ nhất và họ phát hiện ra rằng đó là con người. 

Ông tin rằng Sars-Cov2 có thể đã được phát triển trong tế bào người nuôi cấy trong phòng thí nghiệm hoặc chuột nhân bản trước khi nó thoát ra ngoài, và đã trải qua nhiều lần tiến hóa để lây nhiễm sang người.

Giáo sư nói “Bạn đã có virus hoàn hảo [lây nhiễm cho] con người khi mới có ca nhiễm đầu tiên. Điều đó giải thích cho sự lây truyền nhanh chóng [của virus] này, việc virus không cần thích nghi… Và đơn giản là, điều đó không bình thường đối với bất kỳ loại vi rút đại dịch nào mà chúng ta từng thấy trước đây”.

Sau khi bộ phim tài liệu được phát sóng, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã ra thông cáo chỉ trích, cáo buộc đài truyền hình Anh xuyên tạc sự thật và yêu cầu cải chính. 

Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán luôn được coi là một trong những nguồn phát tán virus Sars-Cov2. Hiện cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét một kho dữ liệu chứa lượng lớn các dữ liệu về gene,  đây có thể là chìa khóa vén mở nguồn gốc đại dịch COVID-19.