Ngày 19/10, thẩm phán Kim Se-Yun ra quyết định hoãn xét xử cựu Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye. Phiên xét xử tiếp theo chưa ấn định do các luật sư bào chữa cho bà đồng loạt rút lui.

Ông Kim nói rằng: “Vụ việc không thể tiếp tục mà không có luật sư bào chữa do các cáo buộc nhằm vào bị cáo có thể dẫn đến một bản án nặng”.

Trong phiên xét xử ngày 16/10, toàn bộ 7 luật sư của bà Park nộp đơn xin rút khỏi vụ án. Yonhap dẫn lời người phát ngôn tòa án cho biết: họ phản đối việc kéo dài thời gian giam cựu tổng thống tới 6 tháng và nói quy tắc giả định vô tội “đang sụp đổ”.

Các thẩm phán nhấn mạnh, nếu bà Park không có đại diện hợp pháp, phiên tòa không thể tiếp tục.

Tòa án đề nghị 7 luật sư cân nhắc lại quyết định rút lui để “tránh gây bất lợi cho bị cáo” nhưng họ từ chối. Các luật sư quốc gia sẽ được bổ nhiệm thay thế. Tuy nhiên, quá trình này cần thời gian do các đại diện mới phải xem xét hơn 100.000 trang tài liệu.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Ảnh: AP)
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Ảnh: AP)

Cũng trong phiên 16/10, bà Park nói rằng: “Sự trả thù chính trị dưới danh nghĩa luật pháp thế này không nên được lặp lại”. Đây cũng là lần đầu tiên bà Park phát biểu tại phiên tòa kể từ khi bị bắt giữ hồi tháng 3 trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil.

Cựu tổng thống Hàn Quốc cho biết, 6 tháng qua là khoảng thời gian khủng khiếp và đau khổ đối với bà khi phải ra tòa 4 lần/tuần. Bà Park cũng “vô cùng đau đớn” khi chứng kiến những công chức từng làm việc cho bà và những doanh nhân cố đóng góp cho nền kinh tế đất nước cũng phải ra tòa.

“Tôi đã chịu đựng đau đớn về thể xác lẫn tinh thần với niềm tin sự thật sẽ được đưa ra ánh sáng, rằng tôi không bao giờ lạm dụng quyền hạn tổng thống cho lợi ích của các mối quan hệ cá nhân” – bà Park nhấn mạnh mình vô tội tại tòa án quận trung tâm Seoul.

Cựu tổng thống nói thêm: “Tôi chưa bao giờ chấp nhận hoặc nhận yêu cầu ủng hộ trong thời gian tại chức. Tôi cho rằng trong suốt thời gian xét xử, những thông tin nghi ngờ được tiết lộ không đúng sự thật”.

Bà Park cũng lấy làm tiếc về quyết định gia hạn giam giữ bà thêm 6 tháng và cho rằng đây là quyết định khó chấp nhận.

Hôm nay (19/10), bà Park cũng không có mặt tại Tòa án Quận Trung tâm Seoul vì lý do sức khỏe. Sau khi 7 luật sư bào chữa của bà đồng loạt tuyên bố rút lui vì cho rằng tòa xử thiên vị, bà Park sẽ không mời thêm luật sư mới, do bà thường xuyên bày tỏ sự không tin tưởng đối với tòa án. Bà cho biết sẽ tuyên bố từ bỏ quyền bào chữa của mình.

Bà Park đã bị phế truất và bắt giữ vào tháng 3/2017 với những cáo buộc về nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Trước đó, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy tài liệu từ chính quyền cũ cho thấy cựu Tổng thống Park Geun Hye có thể đã nói dối về vụ chìm phà Sewol năm 2014.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

T.L