Ngày 29/11, một phi công Nhật Bản đã bị tuyên án 10 tháng tù giam do bị phát hiện có nồng độ cồn cao gấp 9 lần giới hạn cho phép trước khi thực hiện chuyến bay, theo Reuters.  

Phi công Katsutoshi Jitsukawa (42 tuổi) bị bắt tại sân bay Heathrow (London, Anh) hồi tháng 10 do không vượt qua cuộc thử nghiệm nồng độ cồn trong thời gian 50’ trước khi điều khiển chiếc phi cơ của hãng hàng không Japan Airlines bay tới Tokyo, Nhật Bản.

phi cong nhat ban ngoi tu vi say ruou truoc chuyen bay
Một máy bay của Japan Airlines. (Ảnh: AP)

Trước đó, tòa án Uxbridge Magistrates tại London kết tội viên phi công vi phạm quy định vận hành hàng không với nồng độ cồn trong máu vượt quá giới hạn cho phép. Tòa án Isleworth Crown ngày 29/11 đã kết án Jitsukawa 10 tháng tù giam.

Kết quả kiểm tra cho thấy, có 189 mg cồn trong 100 ml máu của anh Jitsukawa, vượt quá 9 lần giới hạn 20 mg cồn đối với phi công.

Nhà điều tra Iain Goble thuộc cơ quan kiểm soát hàng không London cho biết: “Rõ ràng hậu quả đã có thể ở mức thảm họa nếu các nhân viên an ninh và cảnh sát không can thiệp và anh ta vẫn tiếp tục thực hiện vai trò của mình trên chiếc máy bay trong tình trạng như vậy. Đây là vi phạm vô cùng nghiêm trọng của Jitsukawa – với tư cách thành viên phi hành đoàn. Bản án cho thấy anh ta không chỉ xem nhẹ an toàn của các hành khách và nhân viên trên chuyến bay mà còn với cộng đồng”.

Theo AP, ngày 29/11, Japan Airlines thông báo sẽ ban hành lệnh cấm sử dụng đồ uống có cồn với phi công của hãng trong khoảng thời gian 24 giờ trước chuyến bay, sau một số vụ việc phi công không vượt qua bài kiểm tra nồng độ cồn. Lệnh cấm mang tình chất tạm thời, nhưng hãng sẽ xem xét về việc chuyển thành quy định lâu dài.

Trước đó, Japan Airlines đã cấm các phi công của hãng sử dụng đồ uống có cồn trong 12 giờ trước chuyến bay. Sau vụ việc của anh Jitsukawa, hãng quyết định mở rộng giới hạn thời gian thành 24 giờ.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: