Cảnh sát Anh ngày 1/11 cho biết một phi công của hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines (JAL) bị bắt ngay trước giờ bay do nồng độ cồn trong máu cao gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép. 

Katsutoshi Jitsukawa, phi công của hãng hàng không JAL, thừa nhận đã uống rượu quá giới hạn cho phép trước khi điều khiển máy bay, theo Daily Mail.

Cảnh sát London nói rằng Jitsukawa đã vượt qua cuộc kiểm tra hơi thở trước khi lên máy bay khởi hành từ sân bay Heathrow, London (Anh) hôm 28/10.

Tuy nhiên, tài xế chở Jitsukawa từ sân bay Heathrow ra máy bay đã phát hiện mùi rượu và báo cảnh sát. Jitsukawa bị bắt ngay sau đó và phải đi thử máu.

Kết quả cho thấy nồng độ cồn trong cơ thể Jitsukawa lên tới 189 mg/lít máu, cao gần gấp 10 lần mức cho phép đối với một phi công (20 mg).

Hiện Jitsukawa bị giam và sẽ bị kết án vào ngày 29/11 tại một tòa án ở thủ đô London, Anh.

phi cong nhat ban bi bat ngay truoc gio bay vi say ruou
Nồng độ cồn trong máu phi công cao gấp 10 lần mức cho phép. (Ảnh minh họa: Alamy)

Giám đốc điều hành JAL thừa nhận cuộc kiểm tra hơi thở đã tiến hành sai quy trình và gửi lời xin lỗi đến hành khách đã bị ảnh hưởng.

“JAL chân thành xin lỗi hành khách trên chuyến bay và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi hành động của nhân viên hãng. An toàn cho hành khách là ưu tiên cao nhất và chúng tôi sẽ hành động để ngăn chặn sự việc tái diễn”, trích thông báo của hãng hàng không.

Chuyến bay từ London đến sân bay Haneda (Tokyo) khởi hành muộn 69 phút và do 2 phi công khác điều khiển.

Sự việc xảy ra chỉ 1 ngày sau khi hãng All Nippon Airways của Nhật phải hoãn 5 chuyến bay từ đảo Okinawa vì một phi công say rượu, làm ảnh hướng tới 619 hành khách.

Bộ Giao thông Nhật Bản đã yêu cầu các hãng hàng không trong nước tuân thủ nghiêm ngặt quy định về tiêu thụ rượu bia của các nhân viên.

Hồi tháng 6, một phi công của hãng British Airways đã bị tuyên án 8 tháng sau khi bị phát hiện nồng độ cồn trong máu cao gấp 4 lần mức cho phép.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: