Các phi công của British Airways (BA) đã bắt đầu một cuộc đình công vào thứ Hai (9/9) và kéo dài 48 giờ, để yêu cầu hãng hàng không Anh Quốc trả lương cho họ một cách công bằng hơn, theo Reuters.

Đây là cuộc đình công đầu tiên của các phi công BA, dự kiến sẽ làm gián đoạn kế hoạch bay của hàng ngàn hành khách.

Hiệp hội Phi công Hàng không Anh (BALPA) hồi tháng trước đã đưa ra thông báo về ba ngày đình công của các phi công BA trong tháng 9, bao gồm ngày 9, 10, và 27.

Tổng thư ký của BALPA, ông Brian Strutton tuyên bố: “Cuộc đình công này sẽ khiến công ty phải trả giá đắt hơn đáng kể so với khoản đầu tư cần thiết để giải quyết tranh chấp này”.

BALPA cho rằng BA nên chia sẻ nhiều lợi nhuận hơn với các phi công của mình. Ngược lại, BA tuyên bố cuộc đình công là không thích đáng vì mức lương mà hãng đặt ra là công bằng.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi cả hai bên chấm dứt tranh chấp.

Khi được hỏi về cuộc đình công, một phát ngôn viên của BA cho biết: “Hiện tại chúng tôi vẫn sẵn sàng và sẵn lòng quay lại đàm phán với BALPA”.

Hàng ngàn hành khách đã phải tìm cách đặt vé lại trên những chuyến bay khác. BA bị chỉ trích vì cách giải quyết của hãng này đối với các cuộc liên lạc với hành khách trước các cuộc đình công.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh Quốc (CAA) đang điều tra việc BA khiến các hành khách nổi giận vì thông báo nhầm rằng chuyến bay của họ đã bị hủy.

Cơ quan này cũng nhắc nhở BA phải chủ động nói với khách hàng về quyền lợi của họ. Trong các cuộc đình công, BA phải hoàn tiền cho hành khách bị hủy chuyến, phải sắp xếp các chuyến bay thay thế với điều kiện tương đương hoặc một chuyến bay mới vào một ngày sau đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||ef1d62250__

Ad will display in 09 seconds