Theo CNN, các nhà khảo cổ học Israel cho biết họ tin rằng đã phát hiện ra pháo đài Acra của Hy Lạp cổ đại bị chôn vùi dưới một bãi đậu xe ở Jerusalem.

Di tích còn lại của thành lũy Acra đang được khai quật dưới bãi đỗ xe Givati tại City of David, một khu vực khảo cổ của Jerusalem.

Pháo đài Acra có lịch sử hơn 2.000 năm trước, từ thời vua Antiochos IV Epiphanes. Việc phát hiện ra vị trí của Acra được cho là đã giải mã bí ẩn khảo cổ học trong suốt một thập kỷ qua.

Thành phố cổ Acra từng bị chiếm đóng bởi lính đánh thuê và người Do Thái Hy Lạp hóa, được xây dựng để củng cố sức mạnh của vương quốc Seleukos thời Hy Lạp cổ. Nó đóng vai trò quan trọng trong cuộc khởi nghĩa của người Macabê chống lại sự thống trị của vua Hy Lạp. Pháo đài này bị người Do Thái chiếm lại vào năm 141 trước Công nguyên và bị phá hủy bởi người La Mã vào năm 70 sau Công nguyên.

Di tích mới phát hiện này là nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và Do Thái giáo.

Với người theo đạo Hồi, thành cổ Arca được biết đến với tên The Noble Sanctuary (tạm dịch: Chốn linh thiêng cao quý) – được cho là nơi đấng Muhammad đi đến thiên đàng. Người Do Thái gọi đây là Núi Đền, nơi ông Adam đã sinh ra, và lập một đền thờ cho Thiên Chúa.

Vị trí của địa điểm thiêng liêng này được ghi trong cuốn sách người Macabê trong Do Thái giáo và cả các bài viết của sử gia nổi tiếng người Do Thái Flavius Josephus trong thế kỷ đầu sau Công nguyên. Tuy nhiên, vị trí chính xác của nó là một bí ẩn lớn cho tới ngày hôm nay.

Các di chỉ như đầu mũi tên bằng đồng, đạn đá khắc hình cây đinh ba, dấu hiệu của vua Antiochus IV Epiphanes được tìm thấy ở di tích này.

Các nhà khảo cổ Israel nói rằng việc khai quật thành cổ bên dưới bãi đậu xe Givati đã giúp họ thu được vô số đồ tạo tác từ hơn 10 nền văn hóa cổ đại khác trong trong lịch sử của Jerusalem.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: