Liên tiếp 2 nhà khoa học trí tuệ nhân tạo bị sa thải, nhân viên Google đang lo ngại công ty kiểm duyệt các báo cáo khoa học nói không tốt về sản phẩm của mình.

Reuters đưa tin, Google đã sa thải nhà khoa học Margaret Mitchell, vào hôm thứ Sáu (19/2) sau khi mới sa thải một nhà nhà nghiên cứu đạo đức trí tuệ nhân tại (AI) khác là Timnit Gebru trong tháng 12 năm ngoái.

Google cho biết trong một tuyên bố rằng Mitchell đã vi phạm quy tắc ứng xử và chính sách bảo mật của công ty khi đưa các tệp điện tử ra bên ngoài công ty. Mitchell cũng đã tuyên bố việc mình bị sa thải trên Twitter.

Các nhà nghiên cứu đạo đức trong hoạt động trí tuệ nhân tạo của Google đã bị giám sát chặt chẽ, kể từ khi Gebru bị sa thải. Gebru là một nhà khoa học nổi tiếng vì đã vạch trần sự thiên vị trong các hệ thống phân tích khuôn mặt. Vụ sa thải đã khiến hàng nghìn người lao động của Google phản đối, họ bày tỏ lo ngại rằng công ty đang bắt đầu kiểm duyệt các bài báo khoa học về chính sản phẩm của Google.

Gebru cho biết Google đã sa thải bà sau khi bà đặt câu hỏi về một lệnh không công bố về một nghiên cứu nói rằng loại AI bắt chước ngôn ngữ có thể làm tổn thương các nhóm dân cư bên lề xã hội. Mitchell, một đồng tác giả của bài báo khoa học này, đã công khai chỉ trích công ty vì đã sa thải Gebru và làm suy giảm uy tín của nữ khoa học gia.

Hai người này trong khoảng hai năm đã đồng lãnh đạo nhóm nghiên cứu đạo đức AI, do Mitchell bắt đầu.

Công ty cho biết việc sa thải Mitchell tuân theo các khuyến nghị kỷ luật của các nhà điều tra. Công ty cho biết các vi phạm của bà “bao gồm việc đánh cắp các tài liệu bí mật nhạy cảm với doanh nghiệp và dữ liệu riêng tư của các nhân viên khác”. Cuộc điều tra bắt đầu vào ngày 19/1.

Giám đốc nghiên cứu AI của Google Zoubin Ghahramani và một luật sư của công ty đã thông báo cho nhóm của Mitchell về việc sa thải bà vào thứ Sáu.

Alex Hanna, nhân viên của Google, cho biết trên Twitter rằng công ty đang thực hiện một “chiến dịch bôi nhọ” chống lại Mitchell và Gebru. Google từ chối bình luận về nhận xét của Hanna.

Google đã tuyển dụng các nhà khoa học hàng đầu với lời hứa về quyền tự do nghiên cứu, nhưng các giới hạn đang được thử khi các nhà nghiên cứu ngày càng viết nhiều hơn về các tác động tiêu cực của công nghệ và đưa ra những quan điểm không mấy tốt đẹp về sản phẩm của chính Google.

Từ Khóa: