Theo New York Times, một chuyên viên điều tra cho biết có bằng chứng từ âm thanh trong một đoạn ghi âm chứng tỏ, trước khi máy bay xảy ra tai nạn, một phi công đã rời khỏi buồng lái và không thể quay trở vào.

Các nhà điều tra vụ máy bay của hãng hàng không Germanwings rơi đã tiếp cận được đoạn hội thoại của các phi công được thu thập từ các dữ liệu trong hộp đen ghi âm buồng lái.

Theo công bố, các dữ liệu giải mã hộp đen cho thấy, tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, chỉ có một phi công trong buồng lái. Viên phi công còn lại đã rời khỏi buồng lái, và không thể quay ngược trở vào trong. Người này đã bị khóa trái cửa, anh ta đã cố gắng phá cửa bằng cách đập mạnh vào cửa, nhưng người phi công trong buồng lái không trả lời. Dữ liệu ghi âm của chuyến bay không thu nhận được bất kỳ tín hiệu nào từ viên phi công đang ngồi trong buồng lái.

Tuy nhiên, phát hiện mới này từ dữ liệu hộp đen vẫn chưa thể làm sáng tỏ bất cứ nguyên nhân nào gây ra vụ tai nạn. Các nhà chức trách cho biết vẫn còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận gì và họ cần phải tiếp tục phân tích, nghiên cứu chi tiết dữ kiện từ hộp đen ghi âm.

Hiện nay, các chuyên viên điều tra đã thu thập đủ hai hộp đen của máy. Chiếc hộp đen thứ nhất được tìm thấy hôm 24/3 là hộp đen CVR thu âm thanh trong buồng lái, tuy nhiên nó đã bị hư hỏng. Chiếc hộp đen thứ hai cũng vừa được tìm thấy, nhưng thẻ nhớ chứa dữ liệu về độ cao, vận tốc, vị trí và tình trạng máy bay không có trong chiếc hộp này. Rất có thể, thẻ nhớ đã bị văng ra khỏi hộp hoặc bị hư hại do ảnh hưởng bởi va chạm và lực tác động mạnh.

Binh sĩ Pháp leo núi gần khu vực hiện trường máy bay rơi (Ảnh: Getty Images)
Binh sĩ Pháp leo núi gần khu vực hiện trường máy bay rơi (Ảnh: Getty Images)

Hôm nay, The Sydney Morning Herald (SMH) vừa đưa tin trực thăng cứu hộ bắt đầu đưa thi thể nạn nhân của chiếc máy bay Airbus A320 bị rơi ra khỏi vùng núi Alps, Pháp. Tổng thống Pháp, ông Francois Hollande, tuyên bố sẽ tìm kiếm và đưa thi thể của 150 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay gặp nạn về với gia đình họ. Các nhà chức trách cho biết việc tìm kiếm, phục hồi nhân dạng và xác định DNA sẽ kéo dài trong nhiều tuần. Nạn nhân trên chuyến bay 4U 9525 của hãng hàng không Germanwings là công dân của rất nhiều nước. Tin tức mới nhất từ SMH cho biết, ít nhất có 15 quốc gia có công dân gặp nạn trong vụ máy bay rơi lần này.

Hướng Dương tổng hợp