Các nhà khoa học đã phát hiện một số manh mối dưới đáy biển nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới trận sóng thần tại Palu, Indonesia hồi tháng 9/2018.  

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện đáy biển tại khu vực thành phố Palu đã bị sụt lún đáng kể. Điều này có thể khiến cho nước tràn vào đất liền gây ra trận sóng thần.

Trước đó, trận động đất xảy ra khi các mảng kiến tạo trượt qua nhau theo chiều ngang. Đây không phải là kiểu dịch chuyển thường gây ra những trận sóng thần lớn như đã xảy ra tại thành phố Palu.

Theo ông Udrekh Al Hanif, thuộc Cơ quan đánh giá và triển khai công nghệ Indonesia, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm manh mối tại một con vịnh hẹp và dài dẫn tới thành phố Palu.

Các dữ liệu thu thập được cho thấy, đáy biển tại phần lớn khu vực vịnh đã bị sụt lún trong trận động đất. Điều này kết hợp với việc dịch chuyển mạnh mẽ của mảng địa chất về phía bắc có thể đã gây ra trận sóng thần hồi tháng 9.

“Khi so sánh bản đồ độ sâu đáy biển trước và sau khi xảy ra động đất, chúng tôi có thể thấy hầu hết khu vực đáy biển trong vịnh bị sụt lún. Từ dữ liệu này, chúng tôi cũng có thể quan sát sự dịch chuyển địa chất về phía bắc”, ông Udrekh Al Hanif nói.

phat hien manh moi ve nguyen nhan gay ra tran song than tai palu indonesia
Đáy biển tại vịnh Palu sụt lún đáng kể do trận động đất. (Ảnh: BPPT)

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu liệu những biến động trên đã đủ gây ra trận sóng thần lớn như tại Palu hay chưa.

Dữ liệu cũng cho thấy một vài vụ lở đất dưới lòng đại dương. Đây cũng có thể là yếu tố dẫn tới trận sóng thần.

Ông Finn Løvholt – một nhà nghiên cứu người Na Uy – cho biết, đây là hiện tượng hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu hiện tượng này được ghi nhận tại Palu và hoàn toàn có thể lặp lại trong tương lai.

Thảm họa kép tại Palu còn kèm theo hiện tượng đất hóa lỏng, “nuốt chửng” hàng nghìn ngôi nhà.

Ông Hermann Fritz – thuộc Viện Kỹ thuật Georgia (Mỹ) – cho rằng, thảm họa tại Palu cho thấy thách thức trong công tác cảnh báo nguy hiểm tới người dân địa phương.

“Trận sóng thần ập tới rất nhanh, chỉ trong vài phút và hầu như không có thời gian để cảnh báo. Đây là thách thức với người dân địa phương vì họ phải tự sơ tán”, ông Fritz nói.

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter kéo theo sóng thần cao 6 mét tràn vào thành phố Palu, đảo Sulawesi, Indonesia hôm 28/9 gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Hai đợt sóng dâng cao lớn đã được ghi nhận, trong đó đợt sóng thứ 2 tràn sâu vào trong đất liền tới 400 mét. Vào thời điểm đó, thảm họa kép này đã khiến giới chức Indonesia và các nhà khoa học phải bàng hoàng về quy mô của nó.

Hoàng Anh (Tổng hợp)